(Chinhphu.vn) – Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) cùng với BV Việt Đức tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 200 già làng, trưởng bản 6 tỉnh Tây Bắc và bà con đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai.

Cụ Giàng Thị Sua được các bác sĩ đo huyết áp 
Hoạt động tình nghĩa này diễn ra trong khuôn khổ lễ hội “Sắc xuân Tây Bắc”, ngày 6/4, tại thị trấn Sa Pa (tỉnh Lào Cai).

Trong đợt khám bệnh và tư vấn về sức khỏe cho bà con vùng cao lần này, BV Việt Đức đã cử 7 bác sỹ và 8 y tá thuộc các chuyên ngành tiêu hóa, tiết niệu, tim mạch, chẩn đoán hình ảnh tham gia.

Bác sỹ Lê Học Đăng cho biết trong quá trình thăm khám, đối với các ca bệnh thông thường (hô hấp, viêm nhiễm, bệnh người già…), các bác sỹ sẽ tư vấn và phát thuốc miễn phí để bà con điều trị. Còn với những ca khó, sẽ kết hợp với Viettel mổ miễn phí tại BV Việt Đức.

Trong buổi khám bệnh này có những chi tiết rất thú vị.

Cụ Giàng Thị Sua, 80 tuổi, người dân tộc H’mông ở xã Sử Pán, huyện Sa Pa, đã lặn lội trên quãng đường 17km để đến khám bệnh. Cụ cho biết, đây là lần đầu tiên cụ được tận mắt thấy các bác sỹ từ một bệnh viện lớn ở Hà Nội lên khám bệnh miễn phí.

Còn cụ Vàng Thị Dền (75 tuổi, người dân tộc H’mông, sống tại xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa) kiên trì ngồi lại xin được gặp bác sỹ, vì cụ nói “từ bé chưa bao giờ được đi khám bệnh”. Mặc dù đã tiếp nhận đủ số người đến khám nhưng đoàn công tác đã  mời cụ vào khám bệnh.

Linh Đan