(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế vừa cho biết, hôm 20/5,  Hàn Quốc đã xác nhận ca đầu tiên nhiễm virus gây bệnh MERS-COV – căn bệnh đã khiến hàng trăm người trên thế giới thiệt mạng.

Ảnh: VGP/Hiền Minh

Bệnh nhân trên từ Bahrain trở về Hàn Quốc từ ngày 4/5/2015 và quá cảnh ở Qatar.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến thời điểm hiện tại, thế giới ghi nhận 1.119 người nhiễm MERS-COV, khiến ít nhất 423 người tử vong. Trong 25 quốc gia ghi nhận bệnh nhân nhiễm MERS-COV có 3 nước châu Á là Malaysia, Philippines và Hàn Quốc.

Trước tình hình này, Bộ Y tế Việt Nam gửi công điện khẩn tới các tỉnh, thành phố về  tăng cường công tác phòng, chống lây nhiễm MERS-COV.

Theo công điện, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các cơ quan thực hiện công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh và các trường hợp nghi ngờ.

Cụ thể, giám sát đặc biệt các đối tượng có nguy cơ cao, như công dân, người lao động, hành khách đi du lịch, tiếp xúc làm việc liên quan đến lạc đà thuộc các quốc gia khu vực Trung Đông.

Các bệnh viện phải giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và cơ sở y tế đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc MERS-COV, có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày, lấy máu bệnh phẩm xét nghiệm, ưu tiên lấy mẫu bệnh phẩm đường hô hấp dưới gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TPHCM xác định, chẩn đoán.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, MERS-COV thuộc nhóm corona virus, cùng họ với virus SARS. Tuy không lây lan nhanh như SARS nhưng bệnh nguy hiểm không kém. Phần lớn bệnh nhân nhiễm MERS-COV thường có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp, như sốt trên 38 độ C, ho, khó thở, tổn thương nhu mô phổi…

Tuy nhiên, vẫn có tới 30% ca bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên rất khó chẩn đoán để cách ly sớm. Bệnh nhân suy hô hấp nặng lại diễn tiến rất nhanh, gây suy đa phủ tạng và dễ tử vong. Trong khi đó, trên thế giới hiện chưa có thuốc điều trị và vắc-xin dự phòng MERS-CoV.

Tại Việt Nam, hiện chưa có báo cáo chính thức về số lượng người đến và đi từ các nước Trung Đông. Dù vậy, du khách đến Việt Nam lao động, học tập và du lịch từ các nước này không nhỏ. Do nhiều người Việt từ các nước Trung Đông và 3 nước châu Á là Malaysia, Philippines và Hàn Quốc trở về nên virus MERS-COV có thể vào nước ta bất cứ lúc nào.

Hiền Minh