(Chinhphu.vn) - Theo đánh giá của các chuyên gia y tế quốc tế, thuốc cai nghiện Suboxone có nhiều ưu điểm vượt trội hơn Methadone. Thuốc được bào chế ở dạng viên ngậm dễ sử dụng, người nghiện điều trị Suboxone có khả năng cắt cơn nghiện nhanh và từ bỏ ma túy hiệu quả.

Sáng 12/5, Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM đã khánh thành, đưa vào hoạt động cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Suboxone tại Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp, TPHCM.

Đây là cơ sở điều trị nghiện bằng Suboxone đầu tiên tại Việt Nam. Chương trình này được Hội đồng Khoa học công nghệ của Bộ Y tế phê duyệt.

Trước đó, từ ngày 29/1, Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp đã phối hợp với tổ chức E’sther (Pháp) và Viện Quốc gia Hoa Kỳ về lạm dụng ma túy (NIDA) bắt đầu áp dụng điều trị thí điểm bằng Suboxone cho bệnh nhân.

Trong thời gian đầu thực hiện thí điểm đã có 37 bệnh nhân triển khai điều trị và đã thu được kết quả tốt.

Chương trình điều trị bằng Suboxone tại quận Gò Vấp có kế hoạch điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân nghiện ma túy trong vòng 2 năm. Nếu kết quả điều trị ở các bệnh nhân tốt, Bộ Y tế sẽ có hướng áp dụng rộng rãi phương pháp này cho người nghiện ma túy trên cả nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế quốc tế, thuốc cai nghiện Suboxone có nhiều ưu điểm vượt trội hơn Methadone. Thuốc được bào chế ở dạng viên ngậm dễ sử dụng, người nghiện điều trị Suboxone có khả năng cắt cơn nghiện nhanh và từ bỏ ma túy hiệu quả.

Bên cạnh đó, Suboxone không có tính chất tương tác với các loại thuốc khác đang lưu hành trong cơ thể. Bệnh nhân sử dụng thuốc Suboxone sẽ không ảnh hưởng đến liều lượng điều trị đối với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc ARV (thuốc điều trị HIV/AIDS) và thuốc lao, thậm chí là thuốc điều trị siêu vi gan B, C. Suboxone cũng không gây độc cho bệnh nhân khi tăng liều như Methadone.

Hiện trên địa bàn Thành phố có hơn 19.000 người nghiện, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế và nảy sinh nhiều vấn đề xã hội.

Để khuyến khích người nghiện đi cai tại địa phương, TPHCM đã xây dựng 13 cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone. Với sự ra đời thêm 1 cơ sở điều trị nghiện bằng Suboxone giúp nhiều người nghiện tại Thành phố có thêm cơ hội từ bỏ được ma túy, góp phần làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.

TH