(Chinhphu.vn) - Sáng 22/4, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam (Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) đã tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho 130 học sinh giỏi Quốc gia môn lịch sử.

Vinh danh 6 em đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà
Đây là những em học sinh đã tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia môn lịch sử khối THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức năm 2015. Trong số đó có 6 em đoạt giải Nhất, 53 em đoạt giải Nhì và 71 em đoạt giải Ba. Các em đoạt giải Nhất đến từ các trường chuyên của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Ninh Bình và Hà Tĩnh.

Từ năm 2012-2015, đã có 764 học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn lịch sử được tuyên dương và trao thưởng.

Trong dịp này, Quỹ còn trao học bổng cho 127 sinh viên ngành Lịch sử thuộc 13 trường đại học trong cả nước. Con số đó tuy chưa nhiều nhưng là nỗ lực nhằm động viên, khuyến khích niềm yêu thích, sự hứng thú của thế hệ trẻ đối với bộ môn lịch sử.

Em Nguyễn Thị Hương, học sinh trường THPT chuyên Bắc Ninh, đạt giải Nhất chia sẻ, lịch sử giúp em hiểu được những mất mát, đau thương của thế hệ đi trước, tự hào về Tổ quốc Việt Nam. Nhờ đó, em thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn, xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

Lịch sử chưa bao giờ bị lãng quên. Nhưng để nuôi dưỡng nó trong tâm hồn của thế hệ trẻ, Hương và các bạn mong muốn Bộ GD&ĐT, các đơn vị liên quan, các giáo sư đầu ngành, các thầy cô giáo quan tâm hơn nữa để đổi mới phương pháp dạy và học lịch sử trong trường phổ thông để bộ môn này hấp dẫn hơn, gần gũi hơn với thế hệ trẻ.

Tại lễ khen thưởng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, việc có mặt tại lễ vinh danh hôm nay không những thể hiện sự yêu thích, đam mê, phương pháp học tập hiệu quả của các em, mà còn thể hiện một bản lĩnh vững vàng và nhận thức đúng đắn về lịch sử nước nhà cũng lịch sử nhân loại. Thông qua kiến thức lịch sử, tuổi trẻ cả nước có nghĩa vụ và tình cảm phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng đất nước, vươn lên lập thân, lập nghiệp, góp phần bảo vệ Tổ quốc.

Nguyệt Hà