(Chinhphu.vn) - Liên quan đến việc ở các cơ sở tiêm chủng tạm thời hết vaccine phòng sởi và thủy đậu, PGS. TS Lê Thị Luân, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế, cho biết khoảng 1 tháng nữa, Trung tâm sẽ đưa ra thị trường thêm 2 triệu liều vaccine sởi.
 
 Các bà mẹ nên đưa con đi tiêm đúng lịch tiêm chủng. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Thời gian vừa qua, do nhiều bà mẹ lo ngại về chất lượng vaccine sau một số sự việc liên quan đến chất lượng vaccine trước đó, nên nhiều gia đình không cho con đi tiêm. Vì vậy, sức đề kháng của trẻ yếu nên dịch đã bùng phát trở lại.

Gần đây, số trẻ được đưa đến các cơ sở tiêm chủng tăng cao. Ngay tại phòng tiêm dịch vụ của Trung tâm nói trên, số trẻ được đưa đến tiêm cũng tăng khoảng 20-30% so với bình thường trước đó, chủ yếu là tiêm phòng sởi và thủy đậu. Chính vì vậy, một số cơ sở tạm thời hết 2 loại vaccine này, bà Luân cho biết.

Hiện tại, Trung tâm đã tăng công suất sản xuất vaccine sởi khoảng gần 2 triệu liều theo đơn đặt hàng của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia nhằm phục vụ nhu cầu hiện nay. Dự kiến, khoảng 1 tháng nữa sẽ có vaccine.

Đối với vaccine thủy đậu, PGS. TS Lê Thị Luân cho rằng do phải nhập khẩu hoàn toàn nên tiến độ sản xuất phụ thuộc vào khâu làm thủ tục nhập khẩu, đặc biệt phải qua kiểm định trong nước, sau đó mới đưa ra thị trường, vì vậy có thể sẽ lâu hơn vaccine sởi.

Cũng theo TS Lê Thị Luân, dịch thủy đậu thường bùng phát vào tháng 2, tháng 3 đầu năm nhưng thời điểm này lại thiếu vaccine thủy đậu là do các năm trước đây, vào thời điểm này, số lượng trẻ đến tiêm vaccine ổn định, các nhà sản xuất, nhà nhập khẩu có thể tiên lượng được số liều cần nhập. Nhưng do gần đây, số trẻ đến tiêm tăng nhanh nên không có dự trù. Vì vaccine ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nên phải được kiểm định rất khắt khe. Mặt khác, vaccine có hạn sử dụng, không thể nhập nhiều để dùng dần được, do đó các nhà nhập khẩu không thể làm liều.

Hiện nay, nhiều bà mẹ  hiểu lầm rằng, cứ có dịch thì đưa con đi tiêm, sẽ phòng được bệnh. Điều này hoàn toàn không đúng, vì tiêm lần này sẽ phòng dịch về sau chứ không phải phòng được dịch ngay tại thời điểm tiêm. Vì thế, TS Luân khuyến cáo các bà mẹ nên đưa con đi tiêm đúng lịch tiêm chủng.

Trong một diễn biến khác, theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội, từ đầu tháng 3 đến nay, toàn Thành phố đã có hơn 30.000 trẻ dưới 2 tuổi được tiêm vaccine phòng sởi (đạt khoảng 55%). Dự kiến, đợt 2 sẽ có khoảng 25.000 trẻ còn lại tiếp tục được tiêm vaccine sởi (đạt hơn 40%).

Như vậy, Hà Nội phấn đấu trong tháng 3, tháng 4 sẽ có hơn 95% trẻ được tiêm vaccine sởi.

Thúy Hà