(Chinhphu.vn) - Sáng 1/5, UBND thành phố Hải Phòng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Hàn, cầu Đăng tại 2 huyện Vĩnh Bảo và huyện Tiên Lãng bắc qua sông Thái Bình.

Các đại biểu ấn nút khởi công xây dựng cầu Đăng. Ảnh: báo Đầu tư

Đây là hai cây cầu quan trọng nối khu vực nội thành TP. Hải Phòng với hai huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, nối liền các tuyến đường 351, 352, 354, 402 với Quốc lộ 37 và Quốc lộ 10 đi Thái Bình.

Ngày 21/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cho phép UBND thành phố Hải Phòng triển khai các dự án xây dựng cầu Hàn và cầu Đăng thay thế cầu phao theo cơ chế đặc thù đối với dự án theo lệnh khẩn cấp, có tính cấp bách.

Hai cầu này đều có thiết kế giống nhau, chiều dài lần lượt là 256 m và 252 m, bề rộng 12 m, mố trụ cầu bằng bê tông cốt thép; móng cọc khoan nhồi đường kính 1,2 m. Tổng mức đầu tư cầu Đăng là 172 tỷ đồng và cầu Hàn là 170 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và Thành phố.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định, Thành phố xác định việc đầu tư xây dựng cầu Hàn, cầu Đăng thay thế cầu phao là hết sức cần thiết, cần phải được triển khai đưa vào sử dụng sớm, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông kết nối giữa thành thị với nông thôn.

Việc xây dựng hai cầu sẽ tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo; góp phần giảm tải Quốc lộ 10 và bảo đảm kết nối liên vùng Hải Phòng-Thái Bình. Đồng thời, Thành phố cũng triển khai việc nâng cấp, cải tạo, mở rộng tuyến đường hai đầu các cây cầu.

Dự kiến, hai cầu này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017. Sau khi đưa vào hoạt động, hai cầu này sẽ không thu phí. Trong thời gian thi công hai cầu mới, các cầu phao vẫn duy trì hoạt động phục vụ việc đi lại của nhân dân.

Bích Phương