(Chinhphu.vn) - Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020 do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức đã chính thức khởi động từ ngày 29/4 tại tỉnh Quảng Trị.
Thả chim hòa bình tại Khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải ( tỉnh Quảng Trị). Ảnh: VGP/Minh Trang

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020 được tổ chức tại tất cả các cấp bộ Hội trên cả nước với sự tham gia của đông đảo hội viên, thanh niên trong và ngoài nước, các văn nghệ sĩ trẻ.

Hành trình được tổ chức thành 4 chặng, diễn ra từ ngày 29/4-2/9, nhằm tri ân những đóng góp của các thế hệ cha anh đi trước đã góp phần mang lại hoà bình, độc lập dân tộc; tiếp tục cùng các thế hệ cha anh thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng những hành động cụ thể, thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia phát triển đất nước và hỗ trợ cộng đồng.

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”  được tổ chức gắn với những địa danh lịch sử của các cuộc kháng chiến, những địa điểm gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các địa chỉ cách mạng tại địa phương.

Chặng thứ nhất với chủ đề  “Cảm ơn Tổ quốc” được tổ chức từ ngày 29/4-15/5 vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4 (1975 - 2020), và kỷ niệm 66 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Các hội viên, thanh niên tham gia sẽ tìm hiểu về sự kiện giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, những câu chuyện về đường Trường Sơn huyền thoại và tham gia chương trình “Lắng nghe - Cảm nhận - Hành động” thông qua việc gặp gỡ và lắng nghe những câu chuyện của các nhân chứng lịch sử như cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, người dân đã tham gia hoặc đóng góp tích cực vào cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước…

Chặng thứ 2, được tổ chức từ ngày 15/5-30/6/2020 với chủ đề “Thanh niên làm theo lời Bác”. Hội viên, thanh niên tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; viết các câu chuyện về Bác hoặc chia sẻ câu chuyện về Bác trên mạng xã hội; tổ chức “Hành trình theo dấu chân Bác” đến thăm, tìm hiểu các địa danh văn hoá lịch sử trong và ngoài nước gắn với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, hội viên, thanh niên sẽ tham gia chương trình “Học Bác mỗi ngày” với việc chọn một việc cụ thể học và làm theo Bác mỗi ngày; lan toả, truyền cảm hứng đến những người xung quanh.

Chặng thứ 3 được tổ chức từ 1-31/7 với chủ đề “Tháng Bảy tri ân” gắn với kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Hội viên, thanh niên sẽ tham gia chương trình trải nghiệm “Hành trình tri ân” đến thăm, tìm hiểu và tham gia vệ sinh, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử cách mạng. Tham gia chương trình “Mỗi thanh niên một địa chỉ tri ân” thăm hỏi, chăm sóc, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sĩ, cựu chiến binh, chăm lo thanh thiếu nhi là con em các gia đình chính sách, đặc biệt là thanh thiếu nhi của các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, bị di chứng bởi chiến tranh, thăm các chiến sĩ biên phòng đang làm nhiệm vụ tại biên giới. Đồng thời tham gia chương trình “Ngọn nến tri ân”, đóng góp ít nhất một ngọn nến, một nhành hoa, một cây xanh tri ân và tham gia lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang lịch sử tại địa phương và lan toả thông điệp và hành động tri ân của mỗi hội viên, thanh niên.

Chặng thứ 4 được tổ chức từ 1/8-2/9 với chủ đề “Tự hào Việt Nam” kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Các hội viên, thanh niên sẽ tham gia chương trình trải nghiệm “Hành trình lịch sử” thăm và tìm hiểu về những địa danh lịch sử cách mạng, bảo tàng lịch sử; tham gia chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại các địa danh văn hoá lịch sử, các địa danh của địa phương để chào mừng Quốc khánh 2/9, sau đó chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội để lan toả tới cộng đồng và bạn bè quốc tế. Đồng thời, hội viên, thanh niên sẽ tham gia chương trình “Tự hào thanh niên Việt Nam” bằng cách chia sẻ các câu chuyện về người tốt, việc tốt, những tấm gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực; chia sẻ giới thiệu văn hóa truyền thống Việt Nam, vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam và các thành quả của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để lan toả niềm tự hào về đất nước, con người Việt Nam.

Tại lễ khởi động, Trung ương Hội đã tổ chức chào cờ, thả chim hòa bình tại Khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải; viếng, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn; trao tặng 15.000 bữa cơm cho 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn do COVID - 19; trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh (2 triệu đồng/suất); trao tặng đỡ đầu cho 10 học sinh mồ côi không nơi nương tựa (mỗi tháng 500.000 đồng đến khi 18 tuổi/học sinh); trao tặng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị 150 bộ đồ bảo hộ và khẩu trang N95; trao tặng 10.000 quả trứng gà hỗ trợ người lao động nghèo, thanh niên công nhân tỉnh Quảng Trị; ra mắt 98 đội hình tình nguyện chăm sóc cựu nữ thanh niên xung phong cô đơn...

Minh Trang