(Chinhphu.vn) – Năm học 2013-2014, Hà Nội không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, chỉ cần mặc sạch để khuyến khích tiết kiệm và có thể chia sẻ cùng anh chị em trong gia đình và các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Hà Nội không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GDĐT) cũng yêu cầu Hiệu trưởng các trường không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới (hoặc chưa kịp mua đồng phục) mà không được vào trường học. 

Bên cạnh đó, đồng phục phải được thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi học sinh và văn hóa của địa phương, được hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận, dễ tìm mua hoặc may ở nhà, chất liệu bền, giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương. 
 
Để thực hành tiết kiệm, Sở không khuyến khích các nhà trường thay đổi, thêm bớt các chi tiết trên đồng phục hằng năm làm khó khăn cho phụ huynh và học sinh. Trong trường hợp nhà trường thấy thật sự cần thiết phải thay đổi thì phải có sự bàn bạc cụ thể và được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Sở GDĐT cũng yêu cầu các trường tổ chức Lễ khai giảng năm học 2013-2014 gọn gàng, trang trọng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi động viên các thầy cô giáo và các em học sinh bước vào năm học mới; không được yêu cầu học sinh tập dượt khai giảng quá nhiều ngày trước ngày khai giảng.

Ngay từ đầu năm học, các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, sinh viên, tạo điều kiện cho học sinh tham gia hỗ trợ giải tỏa giao thông trước cổng trường vào thời gian cao điểm. Triển khai họp với phụ huynh học sinh để tuyên truyền, nhắc nhở và cam kết việc không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện khi tham gia giao thông.

Việc dạy thêm, học thêm trong các trường học phải được xuất phát từ nhu cầu người học và phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Các quận, huyện, thị xã cần có sự chỉ đạo, hướng dẫn, quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm.

Gia Huy