(Chinhphu.vn) - Sẵn sàng phương án ứng phó, không chủ quan lơ là trong công tác ứng phó trước, trong và sau bão, đó là nhận định được đưa ra tại cuộc họp Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng nay (24/6).

Cuộc họp Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai nhằm đối phó với bão số 1. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Bão số 1 có diễn biến phức tạp, là cơn bão đầu mùa hình thành trên Biển Đông đổ bộ vào đất liền nước ta. Trong đêm qua và rạng sáng nay (24/6), trước khi đổ bộ vào đất liền, bão hầu như không di chuyển thay đổi cả về hướng đi và cường độ bão.

Ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng Phòng Dự báo khí tượng ngắn hạn (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) lưu ý, gió sau bão sẽ mạnh hơn gió trước bão và có thể kéo dài đến hết đêm nay với khu vực ảnh hưởng từ Nam Định đến Quảng Ninh. “Vùng tâm bão đi vào bờ vào lúc nào thì sau thời gian khoảng từ 1 đến 2 tiếng sau, gió sẽ mạnh lên rất nhanh và kèm theo gió giật mạnh. Người dân phải cảnh giác trong quá trình ứng phó bão”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Thượng tá Trần Vân Đình, Phó trưởng phòng cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, chiều qua, tại Bạch Long Vĩ, lực lượng Bộ đội biên phòng Hải Phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương đưa 183 thuyền nan lên bờ và bố trí nơi ăn nghỉ cho 183 ngư dân. Đồn biên phòng Cát Bà đã di dời và sơ tán gần 1.200 người với 68 phương tiện ở khu vực vịnh Cát Bà, bến Béo lên bờ tránh bão. Đêm qua và rạng sáng nay, tại âu thuyền Bạch Long Vĩ, gió đã làm đứt dây neo khiến 2 phương tiện bị chìm, làm 1 người bị thương.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, các cơ quan thông tấn báo chí và Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo cần theo dõi chặt chẽ đường đi, cập nhật kịp thời diễn biến bão để chính quyền các địa phương và người dân chủ động ứng phó.

Thứ trưởng Thắng nêu rõ: “Đề nghị dự báo điểm bão cập bờ, thời gian và thông tin chi tiết cường độ gió mạnh lên sau khi bão đổ bộ đất liền, tránh tư tưởng chủ quan sau khi bão vào bờ, người dân nghĩ rằng bão đã tan quay trở lại sản xuất và hoạt động bình thường là rất nguy hiểm. Thông tin rõ vùng mở rộng của bão, đặc biệt là ở phía Nam. Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đặc biệt ở vùng khô hạn”.

Đến sáng nay, lực lượng Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn gần 65.000 phương tiện, tàu thuyền với khoảng 300.000 người và 2.000 lồng bè, lều canh chòi nuôi thủy sản với khoảng 4.200 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Đỗ Hương