(Chinhphu.vn) - Sau khi tiến hành hội chẩn giữa các bệnh viện và các chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực huyết học truyền máu, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây khẳng định: Không có chuyện truyền nhầm máu cho bệnh nhân.

Theo thông tin ban đầu từ phía lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, kết quả hội chẩn liên bệnh viện của Bệnh viện Bạch Mai mới đây cho thấy, nhóm máu mà Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây truyền cho sản phụ Nguyễn Thị Loan thuộc nhóm máu B, đúng với nhóm máu của bệnh nhân, không truyền nhầm.
Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây Nguyễn Đình Đính cho biết thêm, sau khi được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Thị Loan đã tiến triển tốt, khá hơn những ngày đầu nhập viện.
Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, Bệnh viện đang tích cực chữa trị cho bệnh nhân và sẽ sớm công bố nguyên nhân xảy ra sự cố trên khi có kết luận cuối cùng.

Ngày 11/10, sản phụ Nguyễn Thị Loan (22 tuổi, trú tại xã Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây) nhập viện để chờ mổ đẻ trong tình trạng mang thai rau tiền đạo. Đến ngày 21/10 sản phụ đã được mổ đẻ để lấy thai nhi. Tuy nhiên, đêm 21, rạng sáng 22/10, sản phụ đã được các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần vì bị bệnh rau tiền đạo.

Trong quá trình phẫu thuật, chị Loan bị mất nhiều máu nên cần phải truyền máu bổ sung. Sản phụ đã được truyền tổng cộng 16 bịch máu, trong đó có 3 bịch máu của Bệnh viện Sơn Tây, 7 bịch do người nhà cho máu, 6 bịch còn lại do người nhà lấy từ Bệnh viện Đa khoa Ba Vì và Bệnh viện 105. Ngoài ra, một bịch của người nhà cho máu chưa truyền để dự phòng.

Phó Giám đốc BV Sơn Tây Nguyễn Đình Đính khẳng định, tất cả các bịch máu truyền cho bệnh nhân đều đã được làm phản ứng chéo, kết quả không ngưng kết, đảm bảo để truyền cho bệnh nhân.
Tuy nhiên, sau khi mổ lần hai cắt một phần tử cung, do bệnh nhân vẫn còn ra máu, các bác sỹ trong kíp mổ đã tiên lượng và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tại đây, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chẩn đoán nghi ngờ bệnh nhân Nguyễn Thị Loan bị truyền nhầm nhóm máu nên đã chuyển ngay sang khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, để tiến hành cấp cứu.
Ngày 22/10, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Loan từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chuyển sang trong tình trạng nguy kịch. Trong giấy chuyển viện có ghi là nghi ngờ do truyền nhầm nhóm máu từ tuyến dưới chuyển lên. Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã được hội chẩn và điều trị cấp cứu tích cực.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, cũng xác nhận: BVĐK Sơn Tây đã truyền đúng nhóm máu B cho sản phụ. Bệnh nhân Loan bị chảy máu do rối loạn đông máu trong bệnh lý của sản khoa chứ không phải do truyền nhầm nhóm máu. “Nếu đặt ra giả thuyết bệnh nhân bị truyền nhầm một lượng máu quá lớn như vậy thì tính mạng sẽ bị nguy hiểm chứ không có cơ hội cứu sống. Tuy nhiên đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và không còn rối loạn đông máu”, GS.TS Nguyễn Anh Trí giải thích thêm.
Thảo Nguyên