(Chinhphu.vn) - Sở Y tế TPHCM triển khai thêm các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh MERS-CoV tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Trước sự bùng phát của Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do virus Corona (còn gọi là MERS-CoV) tại Hàn Quốc và đã lây lan sang Trung Quốc, các ngành chức năng TPHCM đã chủ động triển khai nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh này từ các cửa khẩu, cảng hàng không quốc tế đối với hành khách đến từ 9 nước Trung Đông và Hàn Quốc.

Ảnh minh họa
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM, mỗi ngày tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 7 chuyến bay đến từ Hàn Quốc với lượng hành khách từ 1.000-1.200 người.

Hiện Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM chưa nhận được yêu cầu của Bộ Y tế về việc áp dụng tờ khai y tế đối với những hành khách đến từ Hàn Quốc nhưng  đã lên kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng đối đối phó với dịch bệnh MERS-CoV.

Cụ thể, Trung tâm đã in khoảng 50.000 tờ khai y tế chuẩn bị áp dụng với các hành khách đến từ Hàn Quốc, chuẩn bị nhân sự, tăng cường máy đo thân nhiệt, hóa chất khử trùng trên máy bay theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, bố trí lối đi riêng...

Thời gian tới, để kiểm soát chặt chẽ dịch MERS-CoV, Trung tâm sẽ phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thực hiện biện pháp kiểm soát như với dịch Ebola, theo đó những hành khách đến từ Hàn Quốc sẽ đi theo lối đi riêng biệt, không lẫn với các hành khách đi từ chuyến bay khác.

Tình huống xử lý đối với dịch bệnh MERS-CoVcũng sẽ tương tự như các dịch bệnh nguy hiểm kiểm soát trước đó. Thông qua máy đo thân nhiệt, bộ phận kiểm dịch sẽ phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, sau đó sẽ được cách ly ngay trong khu vực sây bay và kiểm tra triệu chứng.

Hiện Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã đặt 4 máy đo thân nhiệt tại sân bay, trong đó 2 máy làm việc liên tục, còn 2 máy dự phòng. Ngoài ra, trung tâm đã chuẩn bị sẵn các trang thiết bị, thuốc men, quần áo bảo hộ chống dịch và thành lập Ban chỉ đạo chống dịch MERS-CoV, xây dựng kế hoạch chi tiết đối phó dịch bệnh này.

Tương tự như với bệnh SARS và cúm A/H1N1, người mắc bệnh dịch MERS-CoV có thân nhiệt tăng cao so với người bình thường và có những biểu hiện bệnh của đường hô hấp. Hành khách có thân nhiệt cao máy đo sẽ hiện lên màu đỏ cảnh báo; nhân viên kiểm dịch sẽ giữ hành khách cách ly tại sân bay để khám, nếu hành khách có biểu hiện bệnh, trung tâm sẽ đưa hành khách đến bệnh viện kiểm tra nhanh, xử lý, điều trị kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng. Nếu không mắc bệnh MERS-CoV, hành khách sẽ được đi lại bình thường.
P.L