(Chinhphu.vn) - Hàng nghìn ngôi nhà vượt lũ - vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ - đã trụ vững trong đợt mưa lũ lịch sử ở miền Trung, giúp hàng nghìn hộ dân bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản.
Nhà vượt lũ giúp gia đình ông Nguyễn Văn Được (thôn Mỹ Thủy, xã Sơn Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản trong cơn lũ lịch sử. Ảnh cắt từ video của VTV

Câu chuyện tại Quảng Bình

Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại không thể kể xiết với đồng bào miền Trung. Hàng ngàn hộ dân phải sống trong cảnh nhà bị ngập sâu, tài sản, mùa màng bị lũ cuốn trôi…

Thế nhưng tại “rốn mưa lũ” Quảng Bình vẫn có nhiều hộ dân may mắn khi tính mạng, tài sản được an toàn trước cơn lũ dữ nhờ sự chủ động phòng chống thiên tai và hiệu quả của 2.500 ngôi nhà vượt lũ nơi đây.

Ở thôn Mỹ Thủy (xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy), trong khi nhiều hộ dân mất nhà cửa, tài sản vì mưa lũ thì gia đình ông Nguyễn Văn Được vẫn bảo đảm an toàn tính mạng, dự trữ được lương thực, thực phẩm trong những ngày khó khăn này. Đó là nhờ vào ngôi nhà vượt lũ mà gia đình ông xây dựng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình.

Tương tự, gia đình chị Dương Thị Trình với 15 triệu đồng vay của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình cùng số tiền tiết kiệm dành dụm để xây dựng ngôi nhà vượt lũ. Lũ về, căn nhà không chỉ giúp gia đình chị Trình tránh lũ mà còn là nơi tạm trú cho nhiều bà con lối xóm.

Không chỉ ở các gia đình nói trên, gần 2.500 ngôi nhà vượt lũ khác ở Quảng Bình vẫn kiên cường đứng vững trước cơn lũ lịch sử.

Có thể thấy những ngôi nhà vượt lũ trong đợt lũ lịch sử này là minh chứng minh thuyết phục của chương trình xây nhà vượt lũ, giúp hộ nghèo vừa kiên cố hóa nhà cửa, vừa yên tâm sản xuất, xây dựng cộng đồng an toàn, góp phần xây dựng nông thôn mới đồng thời chủ động giảm nhẹ tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Để người nghèo có điều kiện vượt qua thiên tai khắc nghiệt, ông Trần Văn Tài, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành nghiên cứu việc cho phép kéo dài chương trình cho vay hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng chống bão lụt, đồng thời xem xét việc mở rộng cho cả đối tượng hộ cận nghèo được vay.

Chị Dương Thị Trình và bà con lối xóm bên căn nhà vượt lũ. Ảnh cắt từ video của VTV

Chính sách nhân văn

Từ thực tế những vùng đất ven biển miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long, những nơi thường xuyên xảy ra thiên tai, đặc biệt là bão, lũ, lụt, Chính phủ luôn trăn trở tìm giải pháp giúp hộ nghèo có được chỗ trú tránh an toàn để người dân không còn phải chịu cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi mùa mưa bão đến.

Ngày 28/8/2014, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung (gồm các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận).

Theo kế hoạch, Chính phủ sẽ hỗ trợ cho khoảng 40.000 hộ khu vực miền Trung bị ảnh hưởng của lũ, lụt có nhà ở an toàn, ổn định để yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, có điều kiện để vươn lên thoát nghèo. Chính sách này ưu tiên những hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… theo phương châm “Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp”.

Theo Quyết định 48, mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương từ 12-14-16 triệu đồng/hộ (tùy theo đơn vị hành chính); vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tối đa 15 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm với thời hạn 10 năm, trong đó thời gian ân hạn là 5 năm.

Giải pháp giúp các hộ nghèo trong vùng thường xuyên bị thiên tai bão, lụt xây dựng nhà ở để giúp người dân có chỗ cư ngụ an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống và góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững của Chính phủ đã thực sự đi vào cuộc sống, giúp người dân yên tâm trước thiên tai khắc nghiệt.

Thanh Xuân