(Chinhphu.vn) - Ngày 12/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo một số thông tin đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời những câu hỏi báo chí quan tâm.

Về đề nghị cho biết thêm thông tin về doanh nhân Hà Linh bị đột tử ở Trung Quốc, cho đến nay đã gần 2 tháng, gia đình vẫn chưa nhận được thi thể của bà Hà Linh, ông Lê Hải Bình nói:

“Hiện nay, Bộ Công an Trung Quốc cũng như công an Quảng Đông đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục điều tra và làm rõ vụ việc.

Bộ Công an Trung Quốc đang tăng cường đoàn về Quảng Đông để trực tiếp điều tra vụ việc theo đề nghị của Bộ Công an Việt Nam.

Hiện nay, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ và theo dõi sát vụ việc để sớm có thông tin cũng như sớm làm các thủ tục cần thiết đưa thi hài nạn nhân về nước".

Về vụ việc một nữ doanh nhân nữ của Việt Nam bị bắt tại sân bay Philippines vì có đạn trong túi xách, ông Lê Hải Bình cho biết:

“Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, vụ việc này xảy ra tại Sân bay Ninoy Aquino vào ngày 7/11. Ngay lập tức, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã tiến hành các thủ tục bảo hộ công dân cần thiết đối với công dân Việt Nam và đương sự đã về nước sau khi hoàn tất các thủ tục xử phạt hành chính”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc các báo nước ngoài đề cập nghi án nhân viên sân bay bỏ đạn vào túi của hành khách và liệu nữ doanh nhân Việt Nam này có nằm trong trường hợp này không, Người phát ngôn nói rõ:

“Với các thủ tục bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, đương sự đã được đưa về nước sau khi hoàn tất thủ tục xử phạt hành chính. Và theo thông tin chúng tôi được biết thì khi đã chấp nhận xử phạt hành chính như vậy thì nữ đương sự cũng đã thừa nhận viên đạn là của mình”.

Nhã Chi