(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ thông tin nhân viên công ty thiết bị vệ sinh nhận đăng ký tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ với mức giá đặt cọc là 500.000 đồng.

Ảnh: vtv.vn
Những ngày gần đây, trên một số báo điện tử có thông tin về việc nhân viên Công ty thiết bị vệ sinh Apollo tại quầy trưng bày (461 Cộng Hòa, Phường 15, quận Tân Bình, TPHCM) nhận đăng ký tiêm vaccine 5 trong 1 (Pentaxim) cho trẻ với mức giá đặt cọc là 500.000 đồng.
Thanh tra Sở Y tế TPHCM cũng đã tiến hành kiểm tra việc Công ty cổ phần Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn treo thông báo “đăng ký tiêm vaccine 5 trong 1” và yêu công ty này trả lại tiền đặt cọc cho những người đã đăng ký.

Trước vụ việc này, Cục Quản lý dược cho biết, công ty này không được cấp phép kinh doanh trong lĩnh vực vaccine. Cục đề nghị làm rõ nguồn vaccine nhập khẩu, cũng như việc phân bổ vaccine cho các cơ sở tiêm chủng và có hay không việc giữ hàng để trục lợi.

Nhằm đảm bảo việc thực hành an toàn tiêm chủng và tránh gây bức xúc cho người dân, ngày 16/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế TPHCM đề nghị làm rõ thông tin nói trên.

Cụ thể, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin nêu trên, tiến hành kiểm tra tại cơ sở trên, nếu có sai phạm xử lý theo quy định.

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện tiêm chủng theo đúng quy định và chỉ đạo của Bộ Y tế.  

Polyvac bác thông tin có 15.000 liều vaccine 5 trong 1

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ông Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac) cho biết, phòng tiêm chủng của Trung tâm chưa hề nhận được 15.000 liều vaccine Pentaxim như trang web tiemchungpolyvac.com đã đưa ngày 14/12.

Ngay sau khi phát hiện ra thông tin trang web tiemchungpolyvac.com đưa tin sẽ có 15.000 liều vaccine Pentaxim vào cuối tháng 12 này, Trung tâm đã chỉ đạo gỡ tin và yêu cầu bộ phận công nghệ thông tin kiểm tra lại quy trình và báo cáo lý do tại sao có thông tin thất thiệt này.

Ông Hiền cũng nói thêm, phòng tiêm chủng Polyvac chỉ là đơn vị tổ chức tiêm, chứ không trực tiếp nhập vaccine. Hiện Trung tâm cũng đang chờ sự phân phối của các cơ quan nhập khẩu vaccine do Bộ Y tế cấp phép.

Cũng như nhiều trung tâm tiêm chủng dịch vụ khác, phòng tiêm chủng Polyvac ở trong tình trạng khan hiếm vaccine Pentaxim và vaccine 6 trong 1 (Infanrix Hexa của Bỉ) đã lâu. Thi thoảng Trung tâm mới được phân bổ nhỏ giọt các vaccine này.

VTV dẫn nguồn tin từ Cục Quản lý dược cho biết, đã có 40.000 liều vaccine Pentaxim được nhập khẩu về Việt Nam và đang trong quá trình kiểm nghiệm.

Dự kiến khoảng 2 tuần nữa, vaccine này sẽ có mặt trên thị trường. Theo đó, miền Bắc sẽ có 15.000 liều và miền Nam có 25.000 liều vaccine. Giá được kê khai loại vaccine này tại Cục là 630.000 đồng/liều.

Anh Kiên (tổng hợp)