(Chinhphu.vn) - Một bệnh nhân nam (37 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) vừa được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức nối thành công phần mũi bị đứt rời do tai nạn nghề nghiệp.
Bệnh nhân vẫn đang được theo dõi và điều trị đặc biệt tại BV. Ảnh VGP/Thúy Hà
TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình-hàm mặt (BV Việt Đức) cho biết, đây là ca đầu tiên nối thành công phần đầu mũi bị đứt rời tại Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 17/2, BV Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân T. trong tình trạng tỉnh táo, nhưng mất toàn bộ phần chóp mũi (kích thước khoảng 2x3cm).

ThS. Đào Văn Giang (Khoa Phẫu thuật tạo hình-hàm mặt), người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, các bác sĩ  đã mổ vi phẫu nối thành công phần đầu mũi bị đứt rời hoàn toàn sau 13 tiếng đồng hồ.

Đến ngày 2/3,  phần mũi bị đứt rời được nối đã sống, màu sắc hồng hào, vết thương người bệnh bắt đầu liền. Hiện, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi và điều trị đặc biệt tại BV.

“Nối mũi khó hơn nối những bộ phận cơ thể khác, chỉ cần một sai sót nhỏ là miệng nối có thể bị tắc, máu không lưu thông, mảnh ghép sẽ  bị hoại tử. Bên cạnh đó, vị trí thao tác phẫu thuật trên mũi cũng không thuận lợi, cộng thêm các mạch máu khi bị đứt đều co rút ngắn lại nên không thể nối trực tiếp”, ThS. Giang cho biết.

Ước tính, trên thế giới đến nay mới thực hiện khoảng hơn 10 ca nối mũi tương tự.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phương pháp tạo hình nào phục hồi hoàn chỉnh cấu trúc giải phẫu, chức năng, thẩm mỹ của mũi; nối lại là biện pháp duy nhất. Trước đây, BV Việt Đức cũng đã từng nối mũi, nhưng gồm cả phần mặt.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, khi bị đứt rời bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, người dân cần cho bộ phận đó vào túi nilon sạch, buộc kín, nếu được bọc trong miếng gạc thì càng tốt. Sau đó đưa túi này vào một túi nilon khác đựng nước, buộc kín rồi bỏ vào thùng đá (giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C), tránh để phần bị đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh (vì sẽ gây bỏng lạnh) và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế có khả năng phẫu thuật tái tạo.

Hiền Minh