(Chinhphu.vn) - 71 báo cáo viên xuất sắc của các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc Trung ương Đoàn tham gia tranh tài tại Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quốc lần I diễn ra tối 30/6 tại Hà Nội.

71 báo cáo viên xuất sắc tham gia tranh tài tại Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quốc lần I năm 2014. Ảnh: TTXVN

Ở vòng sơ khảo, các báo cáo viên trình bày đề cương một chuyên đề tự chọn trong 5 phút để chọn ra 12 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng chung khảo mang tên “Báo cáo viên tài ba”.

Tại vòng thi này, các thí sinh sẽ lựa chọn thuyết trình một trong các chủ đề do Ban Tổ chức quy định, với giả định đối tượng nghe là đoàn viên, thanh niên ở cơ sở. Thời gian thuyết trình tối đa là 10 phút. 6 thí sinh xuất sắc nhất sẽ vào vòng xếp hạng mang tên "Thử tài tranh luận".

Trong phần thi “Thử tài tranh luận”, các thí sinh được chia thành 3 cặp để tranh luận theo sự điều khiển, dẫn dắt của người dẫn chương trình. Chủ đề tranh luận xoay quanh những vấn đề mang tính thời sự, cấp thiết đối với tổ chức Đoàn và thanh niên hiện nay như: Thực tiễn việc triển khai phong trào thanh niên tình nguyện ở các địa phương; xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới; tác động của mạng xã hội đối với giới trẻ; tình hình biển Đông.

Tại hội thi các báo cáo viên thuyết trình nhiều chuyên đề như: Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng; hình mẫu thanh niên... nhưng tất cả các chủ đề đều có liên hệ thực tiễn tình hình biển Đông.

Đặc biệt, chuyên đề của Đại úy Nguyễn Thái Sơn, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh gây ấn tượng với hội thi với nội dung “Vì sao Trung Quốc có âm mưu độc chiếm biển Đông và hành động của tuổi trẻ Việt Nam”; chuyên đề “Kế thừa và phát huy quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bảo vệ chủ quyền biển, đảo” của báo cáo viên Trần Anh Thư (Bảo tàng Hồ Chí Minh) đã nhấn mạnh bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó tuổi trẻ Việt Nam đóng vai trò quan trọng.

Ban Tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích cho các thí sinh vào vòng chung khảo.

Được biết, trong thời gian tham dự, các báo cáo viên được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ báo cáo viên; tham dự Hội nghị trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các mô hình, sản phẩm tuyên truyền hiệu quả, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn từ Đại hội Đoàn toàn quốc lần X đến nay. 

Phan Trang