(Chinhphu.vn) - Liên quan đến bệnh nhân N.T.N (nam, SN 1993, trú Hội An) mắc COVID-19 (thành phố Đà Nẵng đã thông tin) có lịch trình di chuyển tại Hội An, tối 3/5, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo khẩn trương điều tra xác minh, truy vết, cách ly các trường hợp liên quan đến ca bệnh này.
Khách du lịch tuân thủ quy định đeo khẩu trang khi di chuyển trong khu phố cổ Hội An trong dịp lễ 30/5-1/5. - Ảnh: VGP

Ngày 03/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã ghi nhận 01 trường hợp bệnh nhân N.T.N mắc COVID-19. Trường hợp này có địa chỉ thường trú tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam và lịch trình đi lại rất phức tạp.

Để chủ động kịp thời ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, Ban, ngành của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể , tạm dừng hoạt động kinh doanh, buôn bán đối với các địa điểm có liên quan đến yếu tố dịch tễ của trường hợp mắc COVID-19 tại thành phố Hội An (shop Con Cưng, đường Hai Bà Trưng; quán ốc Phố Cổ, đường Lý Thái Tổ; karaoke Nam Bảo; quán bánh canh Bà Quýt, đường Thanh Hóa; tiệm sữa Tuti Hội An).

Đồng thời yêu cầu UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Hội An chỉ đạo ngành y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tiến hành truy vết, xác định nhanh các trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh dương tính với COVID-19 tại các địa điểm nêu trên và các địa điểm khác có liên quan để có phương án cách ly y tế phù hợp.

Thực hiện phương án cách ly y tế, theo dõi đối với từng  trường hợp. Trong đó, người tiếp xúc với bệnh nhân từ 27/4 phải được cách ly tập trung, theo dõi (F1), thực hiện cách ly tại nhà và giám sát F2 để chờ kết quả xét nghiệm F1 để có các biện pháp tiếp theo. Người từng tiếp xúc với ca bệnh từ 21-26/4 phải được nghiêm ngặt cách ly tại nhà. Xử lý khử khuẩn tất cả nơi ca bệnh đi qua từ 21/4 và tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh/ buôn bán khi ca bệnh đã ghé qua từ 27/4.

Tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã quyết định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học, tạm dựng một số hoạt động để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tỉnh Quảng Nam cho phép trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non; học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên; sinh viên, học viên Trường Chính trị, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh được nghỉ học từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới nhằm đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Ông Trần Văn Tân cũng cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Quảng Nam  đã quyết định tạm dừng các hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường, game trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Nam kể từ ngày 3/5 cho đến khi có văn bản mới.

Đồng thời, giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định tạm dừng nêu trên.

Thế Phong