(Chinhphu.vn) - Lựa chọn cho trẻ tiêm dịch vụ hay tiêm miễn phí trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia là quyền của người dân. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần cho trẻ tiêm đúng lịch, nếu không trẻ có thể bị mắc bệnh trước khi được tiêm vaccine.

Cần cho trẻ tiêm đúng lịch, nếu không trẻ có thể bị mắc bệnh trước khi được tiêm vaccine - VGP/Thúy Hà
Thực trạng vaccine dịch vụ 

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm tiêm vaccine dịch vụ ở Hà Nội, hầu hết các trung tâm đều trong tình trạng hết vaccine. Trong số 37 sản phẩm vaccine dịch vụ đang được tiêm chủng tại Phòng tiêm chủng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thì có một nửa đã hết.

Đặc biệt, vaccine 5 trong 1, vaccine 6 trong 1, vaccine thủy đậu… luôn trong trình trạng “cháy hàng”. Các trung tâm ở Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội… cũng trong tình trạng như vậy.

Ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), cho biết, nguyên nhân của thực trạng trên là do thời gian vừa qua, các nhà sản xuất các vaccine phối hợp thay đổi cơ sở sản xuất nên số lượng và thời gian nhập khẩu vaccine về Việt Nam có thay đổi so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, nhu cầu vaccine trên thế giới cũng tăng cao, các nhà sản xuất không cung cấp đủ cho các nhà phân phối vaccine để cung ứng đủ cho các điểm tiêm chủng vaccine dịch vụ.

Đại diện Cục qQuản lý dược cũng cho biết, theo quy định hiện hành, bất kỳ công ty nào đủ điều kiện kinh doanh vaccine đều được nhập khẩu vaccine có số đăng ký mà không cần giấy phép của Bộ Y tế và không giới hạn về giá trị. Cho đến thời điểm này, có 56 vaccine có số đăng ký còn hiệu lực.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, để người dân có thông tin về vaccine dịch vụ, Cục đã yêu cầu các cơ sở tiêm chủng phải minh bạch trong cung cấp thông tin về loại vaccine này. Cụ thể, mỗi tháng, mỗi quý, các cơ sở đó có khả năng cung cấp bao nhiêu liều vaccine mỗi loại. Từ đó, người dân có thể đăng ký sớm.

Đồng thời, Cục cũng đang yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu phải báo cáo kế hoạch nhập vaccine trong năm 2015 và lộ trình, khả năng đến 2016. “Không thể để một điểm tiêm cứ hết vaccine là treo biển hết vaccine, không quan tâm đến nhu cầu của người dân”, ông Phu nói.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chưa có cơ sở tiêm chủng dịch vụ nào công khai minh bạch thông tin về vaccine. Người dân thì vẫn phải xếp hàng từ sớm, chờ “đỏ mắt” tại các cơ sở tiêm dịch vụ, trong khi vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thừa.

Chờ được tiêm dịch vụ rất nguy hiểm

Theo ông Trần Đắc Phu, nguyên nhân khiến các bậc phụ huynh không mặn mà với vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là vì lo ngại trẻ bị phản ứng sau tiêm chủng, sau khi có một số sự cố xảy ra, mặc dù tất cả các sự cố đều đã được chứng minh không phải do vaccine.

Tuy nhiên, việc chờ bằng được vaccine dịch vụ để tiêm cho trẻ sẽ kéo dài thời gian trẻ không được phòng bệnh, thậm chí rất nguy hiểm vì nếu trẻ không được tiêm chủng đúng lịch thì có thể sẽ bị mắc bệnh trước. Hoặc khi đã được tiêm dịch vụ mũi 1, nhưng cứ đợi vaccine mũi 2, 3 thì trẻ vẫn còn nguy cơ mắc bệnh.

“Qua giám sát dịch bệnh thời gian vừa rồi cho thấy, phần lớn các trường hợp mắc các bệnh sởi, ho gà… ở trẻ là do không được tiêm, hoãn tiêm hoặc tiêm vaccine chưa đủ mũi”, ông Trần Đắc Phu dẫn chứng.

Vì vậy, để phòng bệnh cho trẻ thì tốt nhất các bậc phụ huynh nên cho trẻ tiêm đúng lịch hoặc càng sớm càng tốt khi tới tuổi cần phải tiêm. Không nên chờ đợi vaccine dịch vụ mà bỏ lỡ cơ hội được phòng bệnh của trẻ.

Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, hiện nay, 12 vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta luôn đảm bảo đầy đủ để tiêm đúng lịch cho trẻ. Tất cả các loại vaccine được đưa vào trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đều phải qua nhiều bước kiểm định, thử nghiệm lâm sàng và đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế và an toàn sử dụng, vì vậy, các bậc phụ huynh không nên lo lắng về chất lượng vaccine mà hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch.

Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các nhà cung ứng vaccine trong cả nước, đề nghị các điểm tiêm chủng hướng dẫn người dân đưa trẻ đến tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, không chờ đợi vaccine dịch vụ, không để trẻ không có vaccine.

Các Sở Y tế cần căn cứ vào số lượng vaccine cung ứng, tự rút gọn điểm tiêm. Vì nếu cung cấp tràn lan cho nhiều điểm tiêm rất nguy hiểm, trẻ tiêm được mũi một nhưng mũi hai, ba có thể thiếu vaccine, phải hoãn tiêm nên vần còn nguy cơ mắc bệnh.

Hiện, Bộ Y tế cũng đang đề xuất với Chính phủ đưa thêm vaccine vào Chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng bệnh cho trẻ như: vaccine phòng bệnh do rota virus, vaccine phòng bệnh do phế cầu.

Thúy Hà