(Chinhphu.vn) - Từ nay đến ngày 12/7, các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Trung Bộ, nên đêm qua (9/7), vùng Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng. Trong ngày và đêm hôm nay (10/7), hai vùng này tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay có lúc có mưa rào và dông.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động mạnh, nên từ nay đến ngày 12/7, các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 1.  

Cảnh báo gió mạnh và sóng lớn trên biển

Dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực bắc Biển Đông kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh đang gây ra mưa dông cho khu vực Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau.

Ở khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau đã có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.

Dự báo: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nói trên, ở khu vực Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ở khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4 m. Biển động.

CM