(Chinhphu.vn) - Đây là ca có khối u vùng cùng cụt kích thước lớn nhất (so với trọng lượng 2kg của trẻ) từ trước tới nay được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh nhi trước và sau khi được phẫu thuật
Các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công khối u quái khổng lồ nặng 2,6kg ở vùng cùng cụt của trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi.

Đây là ca có khối u vùng cùng cụt kích thước lớn nhất (so với trọng lượng 2.0kg của trẻ) từ trước tới nay được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Mẹ bệnh nhi cho biết, khi siêu âm tiền sản vào tháng thứ 6 chị đã biết con mình có khối này. Đến tuần thứ 34, chị được mổ chủ động tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Cháu bé có trọng lượng 4,6kg, trong đó khối u ước đoán chiếm trên 1/2 trọng lượng nên cháu được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS. BS Bùi Đức Hậu, Trưởng Khoa Ngoại, bác sĩ phẫu thuật chính cho bệnh nhi cho biết, bệnh u quái ở trẻ sơ sinh là một loại u phát triển do còn tồn tại của tổ chức bào thai trong thời kỳ mang thai. Bệnh u quái có thể phát triển ở nhiều nơi trong cơ thể.

Với trường hợp này, theo kết quả giải phẫu bệnh, đây là khối u quái trưởng thành, bên trong chứa nhiều thành phần như lông, tóc, xương...

Cũng theo TS Hậu, bệnh u quái ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện bằng cách siêu âm trong thời kỳ mang thai và phải chủ động mổ đẻ, sau đó đưa trẻ tới những trung tâm phẫu thuật nhi chuyên sâu sớm để chuẩn bị phẫu thuật.

Các bác sĩ đã lập kế hoạch mổ theo lịch cho cháu, nhưng do khối u to, có chỗ bị loét vỡ, chảy dịch, nguy cơ nhiễm trùng là rất cao nên phải quyết định mổ cấp cứu ngay.

Với những ca phẫu thuật bị u quái khổng lồ, trẻ nhỏ phải đối mặt với những nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng như: Mất một lượng lớn huyết tương và máu trong khối u khi mổ, nguy cơ nhiễm trùng lớn vì tổn thương lớn, đặc biệt đã bị loét vỡ… Do vậy, các bác sĩ cần tiên lượng trước mọi tình huống có thể xảy ra để có sự chuẩn bị chu đáo.

Nhờ có sự tiên lượng và chuẩn bị tốt, ca mổ diễn ra thuận lợi. Các bác sĩ đã cắt được trọn vẹn khối u nặng 2,6kg.

Sau mổ trẻ được theo dõi và chăm sóc tại khoa hồi sức. Sau 1 tuần, toàn trạng trẻ ổn định. Bệnh nhi sẽ tiếp tục được theo dõi.

Hà Anh