(Chinhphu.vn) – Lên đường theo đoàn công tác tới vùng biển Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, tôi theo mang theo trong hành trang một lá thư gửi các chiến sĩ Cảnh sát biển và Kiểm ngư.
Phóng viên Huy Thắng trao quà của Cổng TTĐTCP cho các cán bộ kiểm ngư.

Chuyện là, khi chuẩn bị lên đường ra vùng biển Hoàng Sa, thì Xuân Hoàng, cậu con trai 11 tuổi của nhà báo Xuân Hồng- một đồng nghiệp cùng cơ quan vừa trở về sau một chuyến công tác trên vùng biển Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, tìm đến gặp tôi.

“Nghe tin chú sắp được đi công tác Hoàng Sa, cháu viết thư và nhờ chú chuyển giúp. Chú nhớ phải đưa tận tay cho các chú cảnh sát biển, kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên tàu đấy nhé”, Hoàng nói với giọng bẽn lẽn nhưng rất rành mạch.

Khi đoàn công tác ra tới thực địa, các phóng viên báo chí được phân chia lên tác nghiệp trên các tàu khác nhau. Sau màn chào hỏi, làm quen với các kiểm ngư viên đang làm nhiệm vụ trên tàu Kiểm ngư 763, tôi đã trao tận tay tay các kiểm ngư viên lá thư của cháu Hoàng.

Tôi cũng trao món quà của các các nhà báo đang công tác tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, (mỗi người đóng góp 1 ngày lương), chứa đựng tình cảm của những người trong đất liền, động viên tinh thần anh em kiểm ngư đang trực tiếp đấu tranh nơi đầu sóng ngọn gió.  

Các anh có mặt trên tàu đều xúc động khi nghe đồng chí Trịnh Ngọc Nam, cán bộ tuyên huấn của tàu đọc lá thư của cháu Xuân Hoàng. Thư viết: “Kính gửi các chú cảnh sát biển và kiểm ngư viên. Cháu là Nguyễn Xuân Hoàng, cháu vừa học xong bậc tiểu học tại Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Bố cháu là nhà báo Nguyễn Xuân Hồng vừa có chuyến công tác cùng với các chú cảnh sát biển trên tàu 8003, 8001, 2013 trên vùng biển Hoàng Sa. Cháu đã được nghe bố cháu kể về cuộc sống trên tàu, sự vất vả và tinh thần dũng cảm của các chú khi làm nhiệm vụ ở ngoài khơi xa.

Cháu đã được theo bố đi rất nhiều nơi, tới những vùng biển đẹp của các nước như Úc, Thái Lan..., nhưng bố cháu bảo biển Hoàng Sa của mình đẹp vô cùng, không nơi nào sánh bằng. Cháu mong các chú luôn mạnh khỏe để bảo vệ toàn vẹn biển, đảo của Tổ quốc để mai sau cháu và các bạn nhỏ trên đất nước Việt Nam sẽ được thường xuyên ra thăm đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Cháu xin hứa với các chú, cháu và các bạn sẽ luôn chăm ngoan, học giỏi để các chú yên tâm công tác”. 

Các cán bộ, kiểm ngư viên đọc thư cháu Hoàng- Ảnh: VGP/Huy Thắng

Lá thư đã được các anh kiểm ngư trên tàu chuyền tay nhau đọc. Kiểm ngư viên Trần Văn Hải, cầm đọc lá thư đọc khá lâu. Anh Hải, 32 tuổi, nhân viên lái tàu, quê ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh, với làn da dám nắng rắn rỏi đặc trưng người đi biển, đầu cắt cua, ngoại hình "hộ pháp" nhất tàu, cầm lá thư với vẻ bần thần. “Vợ em mới sinh cô con gái đầu lòng, khi em lênh đênh trên biển, đợt vừa rồi tàu mới về được 1, 2 ngày, nhận được thông báo công tác gấp, em lại đi tiếp ngay, tính đến nay con em đã được 22 ngày tuổi. Đọc lá thư chất chứa tình cảm của cháu, em vừa cảm động, cảm thấy thôi thúc thêm lòng quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiên liêng của Tổ quốc. Nhưng em cũng nhớ đến gia đình, vợ và con gái mới sinh, chắc sẽ rất cần sự chăm sóc, cũng may có gia đình giúp đỡ phần nào em cũng yên tâm hơn khi làm nhiệm vụ”, anh Hải thổ lộ.

Đáp lại tấm lòng của cán bộ, nhân viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các cháu học sinh nơi hậu phương, các anh trên tàu Kiểm ngư 763 đã gửi thư hồi âm cháu Nguyễn Xuân Hoàng và các bạn trong lớp cùng một lá Quốc kỳ thấm đẫm nắng, gió và vị mặn mòi của biển Hoàng Sa. Lá thư gửi cháu Xuân Hoàng và các bạn viết: "Hoàng Sa, ngày 18/6/2014. Tàu Kiểm ngư 763 thân gửi cháu Nguyễn Xuân Hoàng. Các chú rất cảm động và trân trọng tình cảm cùng tấm lòng của cháu, khi nhận được thư của cháu các chú rất xúc động. Đây là nguồn động viên tinh thần rất lớn từ đất liền gửi cho các chú sau hơn 20 ngày các chú rời xa đất liền thực hiện nhiệm vụ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Các chú hứa với cháu và các bạn của cháu sẽ dũng cảm, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Thay mặt cán bộ chiến sỹ tàu Kiểm ngư 763, chú chúc cháu cùng các bạn có một kỳ nghỉ hè thật vui vẻ và bước vào năm học mới học thật giỏi, chăm ngoan, vâng lời ông bà cha mẹ và các thầy cô giáo. Chú của cháu - Trịnh Ngọc Nam”.

Các kiểm ngư viên trao tặng lá quốc kỳ cho phóng viên Báo Điện tử Chính phủ - Ảnh: VGP

Anh Trịnh Ngọc Nam cho biết thêm: Tôi có nói với anh em rằng, gửi tặng cháu học sinh lá cờ Tổ quốc thấm nắng, gió của Hoàng Sa sẽ rất ý nghĩa. Đây vừa là tình cảm của tàu gửi đến các cháu mà cũng là cách để các cháu tự hào và luôn ý thức được chủ quyền biển đảo Hoàng Sa-Trường Sa của nước mình”.

Lá Quốc kỳ được các anh trên tàu Kiểm ngư 763 trân trọng ký tên.

Nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, thay mặt các kiểm ngư viên trên tàu Kiểm ngư 763, Thuyền trưởng Nguyễn Quang Hải đã gửi lời chúc sức khỏe các nhà báo Báo điện tử Chính phủ tiếp tục phát huy tinh thần “lòng trong, ngòi bút sắc”, mang đến cho độc giả nhiều bài viết hay. Chúc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ với tư cách là một cơ quan phát ngôn quan trọng của Chính phủ tiếp tục trở thành kênh thông tin quan trọng, kết nối giữa Chính phủ và người dân, góp phần  tuyên truyền các chính sách và việc thực thi chính sách của Chính phủ được tốt hơn nữa. Toàn thể cán bộ kiểm ngư viên tàu Kiểm ngư 763 hứa sẽ tiếp tục bảo vệ ngư dân Việt Nam vươn khơi bám biển, đồng thời kiên trì, bình tĩnh, kiên quyết đấu tranh buộc Trung Quốc phải chấm dứt việc hạ đặt giàn khoan trái phép cũng như bảo vệ các tàu của ngư dân ta đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa.

Huy Thắng
(Hoàng Sa, tháng 6/2014)