(Chinhphu.vn) - Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trong ngày hôm nay (4/10) có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông phát triển lên đến 5.000 m nên trong ngày và đêm hôm qua (3/10) (tính đến 1h sáng 4/10) ở Bắc Bộ, các tỉnh ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to như Bắc Ninh 60,1 mm, Hưng Yên 87 mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 75 mm…

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông tiếp tục hoạt động mạnh nên hôm nay (4/10), ở khu vực ven biển và vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vừa, mưa to, từ ngày 5/10 mưa ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế giảm dần.

Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trong ngày hôm nay có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh; từ ngày 5/10 mưa giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Nguy cơ sạt lở đất và lũ quét tại vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Tình trạng ngập úng có khả năng xảy ra tại các vùng trũng thấp, khu đô thị như thành phố Thanh Hóa; các huyện Vụ Quang, Hương Khê, Đức Thọ, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh); huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Thị xã Ba Đồn, TP. Đồng Hới (Quảng Bình).

Ở khu vực Nam Bộ, trong những ngày tới, do ảnh hưởng của triều cường, mực nước sông Cửu Long sẽ lên nhanh. Đến ngày 8-9/10, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 3,7 m (trên BĐ1: 0,2 m), trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,3 m (dưới BĐ2 0,2 m), tại các trạm chính hạ lưu sông Cửu Long lên mức BĐ3 và trên BĐ3. Trên sông Sài Gòn, do ảnh hưởng của triều cường nên mực nước tại trạm Phú An có khả năng lên trên mức BĐ3 từ 0,05-0,1 m.

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và triều cường gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực TPHCM, TP. Cần Thơ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2 - 3.

Ngoài ra, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13-16 độ Vĩ Bắc, khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8; sóng biển cao từ 1,5-2,5 m. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Lâm Hoàng