(Chinhphu.vn) - Mưa lớn những ngày qua khiến nhiều địa phương tại miền Trung bị ngập lụt trên diện rộng, nhiều nơi nước lũ dâng cao, chia cắt nhiều địa bàn. Công tác di dời dân, ứng phó với mưa lũ đang chính quyền các địa phương triển khai quyết liệt.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các đơn vị chức năng triển khai phương án cứu nạn các thuyền viên tàu Vietship 01. Ảnh: Minh Trang

Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, sáng 10/10 các hồ thuỷ điện Tả Trạch, Bình Điền tiếp tục điều tiết qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, mực nước sông Hương sẽ lên trên BĐ III(+3,5m) khoảng 0-0,2m vào khoảng 12-14h.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tại và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục yêu cầu các địa phương đơn vị, chủ động thông báo, có phương án bảo đảm an toàn đến người dân. Người dân sinh sống ở khu vực thấp trũng, gần ao hồ sông, suối cần chú ý: Di chuyển, sơ tán đến vùng cao, nhà cao tầng gần nhất. Không được di chuyển khi nước lũ dâng cao, phải gọi điện giúp đỡ, trợ giúp từ chính quyền, người thân. Kê cao tài sản để chủ động ứng phó.

Cập nhật đến sáng 10/10, tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức di dời, sơ tán tại chỗ 2.865 hộ với 8.360 nhân khẩu. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ đội thường trực, trên 650 cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân tổ chức sơ tán người dân và nhiều tài sản đến nơi tránh trú an toàn.

Công an tỉnh chỉ đạo Trưởng Công an các đơn vị phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, các ngầm, đò ngang, đò dọc để hướng dẫn người, phương tiện và phân luồng giao thông đảm bảo an toàn, nghiêm cấm người và phương tiện giao thông đi qua các khu vực nguy hiểm. Tổ chức đảm bảo an toàn giao thông đường bộ qua Quốc lộ 1A, Quốc lộ 49, đường sắt Bắc Nam, đường hàng không...

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tại và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, trên địa bàn tỉnh có 1 người chết, 6 người bị thương do mưa lũ, toàn tỉnh có  24.520 nhà bị ngập lụt từ 0,2 – 1,2m, một số nơi cao hơn, tập trung ở huyện Quảng Điền, Phong Điền; nhiều đoạn đường trên các tuyến đường giao thông Quốc lộ, Tỉnh lộ bị ngập cục bộ ở những đoạn thấp trũng; Quốc lộ 49A, bị sạt lở đất đá một số đoạn, đường Hồ Chí Minh bị sạt lở nhỏ ở vài vị trí…

Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông và trường gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên tại tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa to trên diện rộng.

Đồng thời do vận hành điều tiết các hồ thủy lợi và thủy điện trên địa bàn tỉnh mực nước sông Hương, sông Bồ lên mức trên báo động III. Từ ngày 11/10 có khả năng chịu ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới hoặc bão, tình hình mưa lớn ở Thừa Thiên-Huế còn diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin tiếp theo. Dự báo tiếp tục có mưa lớn trong vài ngày tới, nguy cơ gia tăng lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Lũ trên các sông Kiến Giang tại Lệ Thủy ở mức trên BĐ3, gây ngập lụt trên diện rộng tại tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Lưu Hương

Còn tại Quảng Trị, công tác ứng phó với mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn đang được triển khai khẩn trương. Sau 2 ngày nỗ lực, đến hết ngày  9/10, các lực lượng chức năng Quảng Trị đã cứu được 4/12 thuyền viên tàu Vietship 01. Trên tàu Vietship 01 còn 8 thuyền viên, tàu Thanh Thành Đạt 68 trên tàu có 15 thành viên đã trôi dạt vào bãi tắm Cửa Việt, Gio Linh, sức khỏe các thuyền viên trên tàu vẫn đang an toàn và đang chờ cứu hộ.

Ngay trong đêm 9/10, Thiếu tướng Trần Văn Sơn, Phó Cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn, Bộ Quốc phòng đã họp khẩn với các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai khẩn cấp các biện pháp ứng cứu để nhanh chóng sớm đưa các thuyên viên vào bờ an toàn.

Thiếu tướng Trần Văn Sơn nhấn mạnh, bằng mọi giá lực lượng Bộ đội Biên phòng, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Trung tâm Tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tăng cường phối hợp với ngư dân để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Sau cuộc họp, ngay trong đêm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cũng đã triển khai hội ý với các ngư dân có kinh nghiệm trong công tác ứng phó cứu hộ cứu nạn trên biển bàn các biện pháp để thực hiện ứng cứu số viên viên mắc kẹt nói trên. Công tác cứu hộ cứu nạn tiếp tục được triển khai khẩn trương, tích cực trong sáng nay 10/10.

Nhiều địa bàn, khu dân cư thuộc miền núi Quảng Bình chìm trong biển nước. Ảnh: Lưu Hương

Tại tỉnh Quảng Bình, từ ngày 9-10/10 lũ trên các sông Kiến Giang tại Lệ Thủy ở mức trên BĐ3, gây ngập lụt trên diện rộng, mực nước trên sông Gianh lũ dao động ở mức BĐ1- BĐ2. Tình trạng ngập lụt xảy ra trên hạ lưu các sông, đặc biệt các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy…với hơn 13.020 ngôi nhà bị ngập lụt, nhiều thôn bản, xã bị chia cắt, cô lập…

Trong 2 ngày qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với mưa lũ tại các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Bố Trạch, Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Ninh…

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ  đội Biên Phòng tỉnh triển khai thường trực 100% quân số tại cơ quan, đơn vị, sẵn sàng lực lượng cơ động (30% quân số), phương tiện để tham gia ứng phó mưa lớn, ngập lụt trên các hướng khi có lệnh. Công an tỉnh chủ động thành lập các tổ công tác trực ứng phó với mưa lũ, sẵn sàng tăng cường cho Công an các địa phương trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

Các huyện, thị xã tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các lực lượng cơ sở trực tiếp chỉ đạo các xã, các thôn, bản, đặc biệt là những vùng thường xuyên bị chia cắt, vùng thường bị ngập sâu, chia cắt…. chủ động đối phó, sơ tán người dân đến nơi an toàn và khắc phục hậu quả.

Thế Phong-Minh Trang