(Chinhphu.vn) - Để nâng cao hiệu quả quản lý và an toàn trong tiêm chủng đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân, các địa phương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động dịch vụ tiêm chủng và sử dụng vắc xin sinh phẩm miễn dịch.
Ảnh minh họa

Ở nước ta, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã được triển khai ở tất cả các vùng miền trên cả nước, mỗi năm có rất nhiều trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin, đã và đang tạo ra một cộng đồng được bảo vệ khỏi nhiều bệnh nguy hiểm nhờ tham gia tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Nhận thức tầm quan trọng của việc tiêm chủng, các địa phương đang tập trung chỉ đạo tăng cường nâng cao chất lượng tiêm chủng mở rộng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay nhu cầu của người dân về tiêm chủng dịch vụ có xu hướng gia tăng, tình trạng thiếu vắc xin đã xảy ra ở một số nơi, công tác quản lý đối tượng còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải chỉ đạo triển khai thực hiện việc tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân sử dụng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Trường hợp xảy ra tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ phải giải thích rõ cho người dân, cung cấp thông tin về các vắc xin tương tự trong tiêm chủng mở rộng để người dân lựa chọn.

Đồng thời, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ phải cấp, ghi sổ theo dõi tiêm chủng đầy đủ theo quy định cho các đối tượng tiêm chủng; lập danh sách các đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng sử dụng vắc xin của tiêm chủng dịch vụ.

Sở yêu cầu đối với các đối tượng tiêm chủng có hộ khẩu thường trú tại tỉnh khác thì thống kê danh sách theo tỉnh, hàng tháng báo cáo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố. Đối với các đối tượng tiêm chủng có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì thống kê danh sách theo từng quận, huyện, thị xã, hàng tháng báo cáo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố.

Tại tỉnh Quảng Nam, Sở Y tế cũng tiến hành rà soát, đánh giá tỷ lệ tiêm chủng từng loại vắc xin, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng thấp và có giải pháp khắc phục để nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng.

Sở Y tế cũng yêu cầu các Trung tâm tiêm phòng phải tổ chức tiêm chủng đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng trong ngày tiêm chủng hàng tháng và tiêm vét cho các đối tượng tiêm chủng mở rộng chưa được tiêm chủng.

Sở cũng tiến hành thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở tiêm chủng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong tiêm chủng.

Cũng nhằm nâng cao hiệu quả tiêm chủng, tỉnh Bắc Giang yêu cầu các đơn vị trực thuộc liên quan phải thực hiện tốt các văn bản hướng dẫn về tăng cường công tác an toàn, nâng cao chất lượng tiêm chủng mở rộng, quản lý chặt chẽ hoạt động dịch vụ tiêm và sử dụng vắc xin sinh phẩm miễn dịch; thực hiện nghiêm ngặt quy trình khám sàng lọc trước tiêm, quy định về tổ chức buổi tiêm chủng an toàn, trong đó có việc theo dõi sau tiêm 30 phút tại cơ sở y tế và 24 giờ sau tiêm tại nhà.

Cùng với đó phải thực hiện tuyên truyền để các bà mẹ đưa con đi tiêm đầy đủ, đúng lịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và sử dụng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng...

Phương Nhi