(Chinhphu.vn)Để triển khai Luật BHXH mới, cần có đánh giá tác động toàn diện về kinh tế, xã hội, tài chính; dự báo về thị trường việc làm trong 10-20 năm tới để có cơ sở cho việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu.
Ngày 5/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), trong đó tập trung các ý kiến về việc nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động so với hiện tại.

Dự thảo Luật BHXH đang được Bộ LĐTBXH công bố để lấy ý kiến đóng góp đã đưa ra 2 phương án về tăng tuổi hưởng lương hưu với từng đối tượng.

Theo đó, phương án 1 sẽ tăng 3 năm lên 1 tuổi cho đến khi đạt 62 tuổi đối với cả lao động nam và nữ cho các đối tượng là cán bộ, công nhân viên chức được hưởng lương hưu. Thời điểm bắt đầu thực hiện từ năm 2016.

Phương án 2 cũng được triển khai bắt đầu từ năm 2016 và tính theo từng đối tượng. Cụ thể, tăng 3 năm lên 1 tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi với nữ và đạt 62 tuổi với nam cho các đối tượng là cán bộ, công nhân viên chức mới được hưởng lương hưu.

Đa số các đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã tán thành với phương án 2 là nâng tuổi làm việc đối với người lao động để hưởng lương hưu theo lộ trình và theo nhóm đối tượng.

Như vậy, theo dự án Luật BHXH sửa đổi, đến năm 2031 (sau 15 năm), tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi và đến năm 2022 (sau 6 năm), tuổi nghỉ hưu của nam là 62 tuổi.

Cụ thể, từ năm 2016 trở đi, cán bộ, công chức, viên chức cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam thì mới được hưởng lương hưu. Từ năm 2020 trở đi, áp dụng cho các nhóm đối tượng còn lại.

Theo ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, điều chỉnh dần dần tuổi đời hưởng lương hưu là phù hợp trong bối cảnh tuổi nghỉ hưu hiện nay của Việt Nam đang thấp so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Mặc dù Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng nhưng đã bước vào giai đoạn già hóa dân số và tốc độ già hóa dân số đang diễn ra nhanh hơn so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Vì vậy, tuổi nghỉ hưu thấp dẫn tới thời gian đóng BHXH ngắn (28 năm đóng BHXH đối với nam và 23 năm đối với nữ), trong khi thời gian hưởng lương hưu dài, bởi tuổi thọ trung bình của người dân tăng lên. Vì thu ít, chi nhiều nên quỹ hưu trí và tử tuất có nguy cơ mất cân đối trong tương lai gần.

Các đại biểu dự hội nghị cũng cho rằng, để triển khai Luật BHXH mới, cần có đánh giá tác động toàn diện về kinh tế, xã hội, tài chính; dự báo về thị trường việc làm trong 10-20 năm tới để có cơ sở cho việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu; sự thay đổi tỷ lệ lao động với số người phụ thuộc (thể hiện sự già hóa dân số) để từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.

Thanh Thủy