(Chinhphu.vn) – Trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014, các phụ huynh đưa đón con em đi thi và thí sinh dự thi trong những ngày này cần có sự chuẩn bị đối phó với thời tiết nắng nóng trên diện rộng.
Hôm nay, 2/6 hơn 910.000 học sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 trong điều kiện thời tiết nắng nóng trên diện rộng.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó trưởng Phòng Dự báo hạn ngắn, Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết, hôm nay, ở các tỉnh miền Bắc, do ảnh hưởng của vùng thấp nóng kết hợp với gió phơn mạnh nên xảy ra tình trạng nắng nóng trên diện rộng với mức nhiệt phổ phố biến từ 35-37 độ C.

Một số nơi nhiệt độ có thể cao hơn như: Hòa Bình, Hà Nội nhiệt độ có thể lên đến 38 độ C.

Tình hình nắng nóng nhiệt cao ở Bắc Bộ sẽ kéo dài qua ngày mùng 3, và đến ngày mùng 4, nắng nóng dịu dần khi có một khối không khí lạnh từ phía Bắc di chuyển xuống vào chiều tối. Đến tối và đêm ngày mùng 4 sẽ xảy ra mưa giông ở khu vực vùng núi sau đó mưa sẽ lan đến vùng đồng bằng. Còn khu vực Bắc Trung Bộ, gồm: Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, nền nhiệt sẽ giảm dần từ 36 đến 37 độ C.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, trong 3 ngày tới nền nhiệt không quá cao từ 31-34 độ C.

Ở miền Trung, do ảnh hưởng của hiệu ứng gió phơn mạnh nên liên tục ngày qua đã xuất hiện nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Từ Thanh Hóa trở vào đến Bình thuận đã xảy ra mức nhiệt cao từ 37 đến 39 độ C, vùng núi phía Tây nhiệt độ còn cao hơn.

Trong 2 ngày 2 và 3/6 tình trạng nắng nóng gay gắt từ 37-39 độ C vẫn xảy ra trên diện rộng ở miền Trung, miền núi phía Tây tại các điểm như Tương Dương, Hương Khê, Nam Đông và Đông Hà nhiệt độ có thể lên tới 40 đến 41 độ C. Từ chiều mùng 4 khi có khối không khí lạnh nhỏ từ miền Bắc xuống thì hiệu ứng nắng nóng sẽ giảm dần, thu hẹp lại chỉ còn xảy ra gay gắt ở Trung Trung Bộ từ Quảng Bình trở vào đến Quảng Ngãi.

Ở Tây Nguyên nắng nóng kéo dài liên tục. Còn ở Nam Bộ, nhiệt độ từ 36-37 độ C, xảy ra nắng nóng cục bộ ở một vài nơi như Tây Ninh, Đồng Phú, TPHCM.

Tuy nhiên, từ chiều và tối ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện mưa giông nhiệt-mưa giông hình thành nhanh và mưa cũng nhanh có thể gây ra bất ngờ, vì thế các thí sinh ở 2 khu vực này cần có phương án tránh mưa giông vào buổi chiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Về vấn đề lưu ý cho các phụ huynh đưa đón con em đi thi, và thí sinh dự thi dịp này, ông Hưởng cho biết, nếu hôm nay có thể loại trừ yếu tố nắng nóng ra thì thời tiết xấu không có gì đáng lo ngại với thí sinh trong những ngày này.

Ở Bắc Bộ chiều tối ngày 4/6, khi mà các thí sinh đã thi xong mới xuất hiện có mưa giông thì tác động không nhiều lắm. Vấn đề đáng lưu ý là nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thí sinh.

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông nhiệt bất ngờ có thể làm ảnh hưởng đến thí sinh đi thi. Các thí sinh ở các khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ cần có phương án tránh nóng giữ gìn sức khỏe để làm bài thi.

Đỗ Hương