(Chinhphu.vn) - Các tỉnh Trung Bộ xuất hiện nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (5/7), vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng phát triển mở rộng về phía Đông Nam.

Dự báo, ngày hôm nay, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn nên các tỉnh Trung Bộ xuất hiện nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Từ ngày 6/7, nắng nóng sẽ mở rộng ra các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 11-16 giờ.

Nắng nóng có xu hướng gia tăng ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày tới. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ 3-4 ngày ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ; còn ở các tỉnh Trung Bộ, nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Mưa dông diện rộng ở Tây Bắc và Việt Bắc

Hiện nay, hội tụ gió trên cao hình đã thành trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo, o ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên sáng nay, ở các tỉnh thuộc khu vực Việt Bắc và Tây Bắc có mưa, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ chiều nay, mưa giảm dần ở các khu vực trên.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Hiện nay, trên khu vực các tỉnh Lai Châu, Thái Nguyên và Tuyên Quang đang có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Lượng mưa trong hơn 3 giờ qua (từ 22h/4/7 đến 0h/5/7) tại: Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) 43 mm, Bình Thành (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) 62 mm, Ninh Lai (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) 53 mm…

Cảnh báo, trong khoảng từ 3-6 giờ tới, các khu vực trên có khả năng tiếp tục có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 30-60 mm và có thể lan sang các khu vực lân cận.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Lai Châu, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Bắc Kạn.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Vũ Phong