(Chinhphu.vn) - Sáng nay, 23/2, hàng chục nghìn thanh niên cả nước náo nức lên đường nhập ngũ.

Các tân binh náo nức lên đường nhập ngũ.
Hà Nội: 2.000 thanh niên tình nguyện viết đơn đi bộ đội

Thành Đoàn Hà Nội cho biết, tổng số tân binh của Hà Nội năm nay là 4.300 người, có tuổi đời từ 18-25, trong đó có 2.000 thanh niên viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ.

Đặc biệt, nhiều gương thanh niên tiêu biểu là trí thức trẻ, cán bộ công chức, có thành tích cao trong thể dục thể thao, tham gia tích cực trong các hoạt động tại địa phương cũng hăng hái tự nguyện viết đơn lên đường tòng quân.

Còn theo Bộ Tư lệnh Thủ đô, trong mùa tuyển quân năm nay có 54,5% thanh niên có trình độ ĐH, CĐ, trung học chuyên nghiệp. 

Tân binh Phùng Tiến Mạnh (sinh năm 1997, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Trước khi đi, em đã chuẩn bị rất nhiều và cũng tham gia nhiều trường thiếu sinh quân nên đã có kinh nghiệm đối với môi trường quân đội. Vì vậy, hôm nay đến đây em thấy rất tự tin. Em đang học năm thứ nhất ĐH Kinh doanh và Công nghệ, nhưng sau khi biết có lịch nhập ngũ, em đã xin bảo lưu tại trường và làm đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ”.

Tân binh Mạnh còn cho biết thêm, gia đình và bạn bè, đặc biệt là bố mẹ rất ủng hộ việc em viết đơn tự nguyện nhập ngũ đợt này. Em hy vọng đến một môi trường mới với những người bạn mới, kỷ luật mới sẽ giúp em rèn luyện được tính kiên trì, để sau 2 năm trở về em có thể tiếp tục con đường sự nghiệp của bản thân.

TPHCM: Tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên nhập ngũ

Năm 2016, toàn Thành phố sẽ giao 4.100 thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự. Trong tổng số công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có 183 Đảng viên (đạt tỉ lệ 4,26%), số công dân viết đơn tình nguyện đạt gần 63%, đồng thời Thành phố có 712 thanh niên thi hành nghĩa vụ công an.

Năm nay, Thành phố chỉ tiến hành giao quân 1 đợt. Có 5 quận, huyện sẽ giao quân cho Lữ đoàn Hải quân 146 là: Quận 1, 5, 8, 12 và huyện Củ Chi.

Theo báo cáo của các quận, huyện, tình hình quân số các địa phương chuẩn bị giao quân nhìn chung ổn định và bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu; số công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ đều an tâm tư tưởng, không có biến động.

Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội với những chương trình thiết thực như lập số tiết kiệm, tặng quà cho công dân trúng tuyển, trợ vốn cho gia đình có công dân nhập ngũ gặp khó khăn… Tính chung, toàn Thành phố đã hỗ trợ hơn 13,7 tỉ đồng.

Tân binh hào hứng nhảy sạp trước thời khắc lên đường. Ảnh: Báo Dân trí.

Quảng Ngãi: Tân binh hào hứng nhảy sạp trước thời khắc lên đường

Tối 22/2, tại sân vận động huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi), Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi tổ chức đêm hội tòng quân với chủ đề “Vinh quang được làm người chiến sĩ” cho 57 tân binh người H’re trước lúc lên đường nhập ngũ năm 2016.

Hòa chung không khí tuyển quân nghĩa vụ quân sự năm 2016, toàn tỉnh Quảng Ngãi tuyển 2.500 tân binh, trong đó có 380 thanh niên là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại đêm hội giao lưu, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi tặng quà và trao vòng hoa vinh quang đến 57 tân binh huyện Sơn Tây. Ngay sau đó, thanh niên lên đường nhập ngũ hòa cùng nhịp chiêng, tiếng trống và nhảy theo điệu sạp rộn ràng giữa đại ngàn.

Gia Lai: Đồng loạt tổ chức ngày hội tuổi trẻ tòng quân

Sáng nay, 17/17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Gia Lai đồng loạt tổ chức ngày hội tuổi trẻ tòng quân năm 2016. Theo đó, 2.600 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẽ lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Trong số 2.600 thanh niên nhập ngũ năm 2016, có 71 thanh niên có trình độ ĐH, CĐ; 12 thanh niên là công chức, viên chức; 350 thanh niên viết đơn tình nguyện. Số thanh niên đạt sức khỏe loại I chiếm 8,9%, sức khỏe loại II đạt 47%; thanh niên có trình độ văn hóa THCS và THPT đạt 91,5%…

Bình Định: 2.750 thanh niên lên đường nhập ngũ

Sáng nay, 11 địa phương của tỉnh Bình Định tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2016, với 2.750 chỉ tiêu.

Các đơn vị nhận quân năm nay gồm: Bộ đội biên phòng Bình Định, Sư đoàn bộ binh 10, Sư đoàn 31 (Quân đoàn 3), Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 (Quân đoàn 3), Trường Quân sự Quân đoàn 3, Quân chủng Phòng không-Không quân, Quân chủng Hải quân, Sư đoàn bộ binh 2, Sư đoàn bộ binh 315, Lữ đoàn công binh 270, Bộ Tham mưu Quân khu 5, Cục Kỹ thuật (Quân khu 5), Trung đoàn bộ binh 739 (Bộ CHQS tỉnh).

Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, các địa phương đã cơ bản hoàn thành các bước chuẩn bị cho ngày giao, nhận quân đồng loạt diễn ra vào sáng 23/2.

Hầu hết thanh niên có lệnh gọi nhập ngũ đều yên tâm về tư tưởng, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Các địa phương cũng đã tổ chức thăm hỏi, gặp mặt động viên, giao lưu văn nghệ, tặng quà và phát quân trang cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.

Năm 2016, năm đầu tiên Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) có hiệu lực với nhiều điểm đổi mới như: Chỉ tiến hành tuyển quân 1 đợt vào tháng 2 hoặc tháng 3 hằng năm; công dân đào tạo trình độ ĐH, CĐ đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi; không tuyển công dân cận thị từ 1,5 diop trở lên, không tuyển người mắc tật viễn thị; không tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho các học viên trung cấp hoặc trung học chuyên nghiệp; thời gian phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng…

Theo kế hoạch, thời gian giao nhận quân năm 2016 sẽ diễn ra như sau: Ngày 23/2 tại Quân khu 3, Quân khu 5 và Bộ Tư lệnh thủ đô; ngày 24/2 tại Quân khu 7; ngày 25/2 tại Quân khu 1, Quân khu 2 và Quân khu 4; ngày 26/2 tại Quân khu 9.

Anh Kiên (tổng hợp)