(Chinhphu.vn) - Thực phẩm chức năng (TPCN) không phải là thuốc và không bắt buộc phải có hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng. Vậy, TPCN có công dụng gì và nên sử dụng các sản phẩm này như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - đơn vị trực tiếp quản lý TPCN cho biết, không nên coi TPCN như thuốc chữa “bách bệnh”, nhưng cũng không nên tẩy chay TPCN.

Thưa ông, có ý kiến cho rằng, TPCN đang và sẽ là xu hướng sử dụng trên thế giới, đó là sản phẩm của thế kỷ 21. Ông có nhận định gì về ý kiến này và Bộ Y tế có định hướng gì cho người dân?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Hiện nay có nhiều quan điểm trái chiều về TPCN, tuy vậy, tỉ lệ người sử dụng TPCN ở các nước phát triển khá cao. Theo thống kê, tại Mỹ, Nhật Bản có khoảng 70% người lớn sử dụng ít nhất một loại TPCN hằng ngày.

Ở Việt Nam, TPCN xuất hiện từ năm 2000. Đến nay, tỉ lệ người dùng đã tăng lên đáng kể. Đặc biệt, tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, có đến hơn 50% người lớn  dùng ít nhất một loại TPCN trong ngày.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của TPCN, nhưng cũng không được “thần thánh hóa” sản phẩm này và cũng không nên tẩy chay TPCN.

Vậy, những sản phẩm này công dụng như nào đối với sức khỏe con người?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Tôi xin khẳng định, TPCN không phải là thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

TPCN có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh tật và hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.

Ai cũng có thể sử dụng TPCN. Người có nhu cầu nâng cao sức đề kháng của cơ thể đều có thể mua và sử dụng TPCN hỗ trợ. Tuy nhiên, không được lạm dụng các sản phẩm này.

Người dân luôn cần hiểu rằng, TPCN chỉ là sản phẩm hỗ trợ điều trị, chứ không phải thuốc. Khi mắc bệnh, tuyệt đối không được bỏ thuốc điều trị để dùng TPCN.

Như ông vừa nói, các sản phẩm này có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, vậy người dân nên sử dụng sản phẩm này như thế nào để đạt hiệu quả?

 Theo ông Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam, người dân nên sử dụng TPCN theo 5 bước, gồm: Đánh giá sức khỏe, xác định mục tiêu sử dụng, chọn sử dụng loại TPCN, dùng theo hướng dẫn và có đánh giá hiệu quả.

Ông Nguyễn Thanh Phong: Khi có bệnh, người bệnh phải sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời có thể sử dụng thêm TPCN trong quá trình điều trị bệnh.

TPCN không bắt buộc phải cần hướng dẫn của bác sĩ, người dùng có thể sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Tuy nhiên, đối với một số bệnh, khi dùng TPCN, người bệnh cần có tư vấn của bác sĩ về liều lượng sử dụng… bên cạnh việc hướng dẫn tập thể dục, nên ăn gì, kiêng gì…, chứ không được sử dụng tràn lan.

Hiện nay, một số bệnh viện đã cho phép bác sĩ kê TPCN nhưng với điều kiện không được kê chung vào đơn thuốc điều trị bệnh, đồng thời phải tư vấn rõ ràng cho người bệnh đó là TPCN, không phải là thuốc.

Một bộ phận người sử dụng TPCN đang “chạy” theo các sản phẩm xách tay. Các sản phẩm này có công dụng như nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Phong: TPCN xách tay không được phép bán ở thị trường Việt Nam vì chưa có công bố tiêu chuẩn và cũng không thông qua giám sát, cấp phép của cơ quan quản lý. Vì vậy, không thể bảo đảm rằng sản phẩm đó có an toàn cho người sử dụng hay không.

Người tiêu dùng tuyệt đối không mua, sử dụng các sản phẩm xách tay quảng cáo là TPCN.

Xin cảm ơn ông!

Thúy Hà (thực hiện)