(Chinhphu.vn) – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã đưa ra thông báo đính chính lại công bố liên quan đến Whey protein concentrate (WPC80).

Ảnh minh họa
Cụ thể, ngày 28/8/2013, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã nhận được các kết quả khẳng định vi khuẩn được phát hiện trong Whey protein concentrate (WPC80) sản xuất bởi Công ty Fonterra không phải là khuẩn Clostridium botulinum. Vi khuẩn được phát hiện là Clostridium sporogenes - đây là loại vi khuẩn có nha bào không sinh độc tố.

Ngài Scott Gallacher, Quyền Thứ trưởng Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã khẳng định: “Tôi, Quyền Thứ trưởng Bộ Công nghiệp cơ bản, khẳng định rằng kết quả kiểm nghiệm và các thông tin thu thập thêm đã phát hiện các lô (WPC 80) nhiễm khuẩn trong công bố của tôi ngày 6/8/2013, bao gồm tất cả sản phẩm Nutricia Karicare Infant Formula Stage 1 và Karicare Gold + Follow-On Formula Stage 2, không nhiễm khuẩn Clostridium botulium và không gây nguy hại tới người tiêu dùng.

Do đó, theo Mục 37 Luật Thực phẩm 1981 và Mục 84 của Luật Sản phẩm động vật 1999, tôi tuyên bố rút lại công bố đăng ngày 12/8/2013 và tất cả các công bố khác đã đăng trước đây về vấn đề này”.

Clostridium botulinum là vi khuẩn gram dương, hình que, nguyên nhân gây ra buồn nôn, nôn và tiêu chảy, liệt cơ và thậm chí tử vong khi bị ngộ độc.

Khoảng 3 tuần trước, ngày 3/8/2013, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin từ Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam thông báo về việc Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand phát hiện các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ có chứa WPC80 do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất bị nhiễm Clostridium botulinum xuất khẩu sang Việt Nam, Trung Quốc, Australia và Saudi Arabia.

Sau khi nhận được thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu dừng lưu thông và thu hồi sản phẩm thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold, thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và sẽ có các thông báo, xử lý tiếp theo.

Thanh Hoài

Từ khóa: Sữa , nhiễm khuẩn