(Chinhphu.vn) - Từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm, bọ xít hút máu xuất hiện dày ở nhiều địa phương, đặc biệt là Hà Nội. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đang thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn những ổ bọ xít hút máu trên địa bàn.
Ông Hà Tấn Dũng, Trưởng khoa Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, cho biết loài bọ xít hút máu (tên khoa học là Triatoma rubrofasciata) xuất hiện trên phạm vi khá rộng, không riêng gì Hà Nội. Thời gian gần đây, loài bọ xít này đã được phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và một số địa phương ven biển miền Trung.

Bọ xít Triatoma rubrofasciata trưởng thành có khả năng phát tán vào nhà từ tầng 1 đến tầng 5. Khi vào nhà bọ xít thường đậu ở bất cứ vật dụng nào, trước khi bò đi tìm mồi. Thời gian hoạt động kiếm mồi, hút máu của bọ xít chủ yếu vào ban đêm. Ở miền Bắc, loài bọ xít này xuất hiện quanh năm, nhưng nhiều nhất từ tháng 6 đến tháng 9, là thời điểm nóng nhất trong năm.

Đây là loài côn trùng hút máu, tuy nhiên, ông Hà Tấn Dũng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng vì trên thực tế tại Việt Nam chưa có trường hợp nào bị bệnh do bọ xít hút máu đốt cả.

Để ngăn ngừa loại côn trùng này, hiện nay Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã tập huấn cách phòng tránh và xử lý bọ xít hút máu cho trung tâm y tế của 29/29 quận, huyện và dùng nhiều biện pháp để diệt ổ bọ xít như phun hóa chất liều cao, đốt toàn bộ khu vực chúng sinh sống. Nếu phát hiện thấy ổ bọ xít, người dân hãy gọi điện cho số điện thoại đường dây nóng (043.7730172) của Khoa Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để được trợ giúp.

Cũng về vấn đề này, GS. Nguyễn Văn Châu, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương cho biết: Qua theo dõi thì chưa thấy vấn đề gì lớn gây ra cho con người ngoài những triệu chứng như sưng tấy. Một số người mẫn cảm với vết đốt của côn trùng thì có thể bị sốt nhẹ (nhất là trẻ em). Họ bị đốt trong các hoàn cảnh và thời gian khác nhau, nhưng chủ yếu bị đốt vào ban đêm. Thường những triệu chứng trên đều khỏi sau khoảng 1 tuần và không để lại dấu vết gì trên da và không thấy bất kỳ biến chứng nào. 

Theo GS. Châu, sau khi bị bọ xít hút máu đốt, mọi người nên dùng những biện pháp dân gian để trung hòa axít do bọ xít tiết ra như bôi vôi, kem đánh răng hay rửa sạch vết đốt bằng xà phòng. Lưu ý, người bị bọ xít hút máu đốt không nên gãi nhiều làm xây xát da gây bội nhiễm. Nếu các vết do bọ xít đốt sưng to hay bị sốt cao, người dân cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị. 

Theo GS. Châu, để phòng ngừa, người dân cần vệ sinh trong nhà, ngoài vườn, phát hiện những dấu vết của bọ xít hút máu qua phân, trứng, ấu trùng, tìm bọ xít ẩn nấp ở những khu vực ẩm thấp như gầm giường, tủ quần áo, tủ sách, khu bếp, nhà vệ sinh, sau cuốn lịch treo tường và che chắn các cửa sổ, cửa ra vào bằng mành. Đặc biệt, người dân cần thu dọn các đống phế liệu như cây củi, gạch… quanh nhà, phá ổ chuột nếu có ,vì bọ xít hút máu thường ở quanh khu vực có động vật sinh sống để hút máu.

Phương Liên