(Chinhphu.vn) - Ổ dịch này được ghi nhận tại xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, với 33 trường hợp có các triệu chứng như: sốt, ho, sổ mũi, nhức đầu. Trong đó, chủ yếu là học sinh của Trường tiểu học Xuân Thành.

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), để tránh lây lan ra cộng đồng, ngành y tế đang phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm mới để cách ly, khám và điều trị kịp thời.

Hiện, các cháu học sinh có biểu hiện bệnh đều được nghỉ học tạm thời để cách ly và điều trị đến khi khỏi bệnh. UBND xã Đạ Pal cũng đã triển khai truyền thông về bệnh cúm mùa và các biện pháp phòng bệnh trên hệ thống loa truyền thanh của xã, đồng thời cử cán bộ y tế đến tận các hộ gia đình theo dõi sức khỏe người dân địa phương, đặc biệt là những người có tiếp xúc với ca bệnh...

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lâm Đồng cũng đã cử cán bộ hỗ trợ huyện Đạ Tẻh giám sát chặt chẽ tình hình ổ dịch để báo cáo và chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch.

Trước đó, ngày 18/03/2015 tại Trường tiểu học Xuân Thành, xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng ghi nhận 16 học sinh trong một lớp học gồm 18 em có các biểu hiện sốt, ho, sổ mũi, đau họng. Ngay sau khi ghi nhận hiện tượng sốt bất thường này, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức cách ly kịp thời các em học sinh, đồng thời tổ chức điều tra, lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành các biện pháp xử lý ổ dịch.

Kết quả điều tra ổ dịch cho thấy, ca bệnh đầu tiên là một cháu gái 9 tuổi học lớp 4 B Trường tiểu học Xuân Thành, khởi phát bệnh ngày 14/3 với các triệu chứng sốt, ho, nhức đầu, sổ mũi; sau đó từ 18/3 bắt đầu ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới với các biểu hiện tương tự, chủ yếu là học sinh của Trường tiểu học Xuân Thành, ngoài ra có 7 trường hợp phát hiện tại cộng đồng thuộc xã Đạ Pal.

Tích lũy từ ngày 14-21/3 tại xã Đạ Pal đã ghi nhận 33 trường hợp sốt, ho, sổ mũi, tuy nhiên tình trạng sức khỏe không có biểu hiện nặng. Xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính với chủng virus cúm A(H1N1).

Theo các chuyên gia y tế, bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp, dễ lây lan, nguyên nhân chủ yếu do các chủng virus cúm A(H3N2), cúm A(H1N1) và cúm B gây nên. Bệnh ghi nhận quanh năm ở nước ta và nhiều hơn vào mùa đông xuân.

Để chủ động phòng chống cúm mùa, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng; tiêm vaccine cúm mùa phòng bệnh. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Hiền Minh