(Chinhphu.vn) - Nhằm ngăn ngừa việc lây nhiễm vi rút Ebola qua đường du lịch, đảm bảo sức khỏe của khách du lịch và cộng đồng, Bộ VHTT&DL vừa có công văn khẩn yêu cầu các Sở VHTT&DL các tỉnh/thành; Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các địa phương; các doanh nghiệp du lịch trong toàn quốc tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola.

Theo thông tin từ Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch bệnh do vi rút Ebola tiếp tục diễn biến gia tăng. Tính đến ngày 14/10, đã ghi nhận 8.471 trường hợp mắc bệnh, trong đó 4.076 tử vong. Đặc biệt đã ghi nhận 426 nhân viên y tế mắc, trong đó 241 người tử vong.

Trong 3 tuần qua, số người mắc mới và tử vong tăng gần gấp đôi so với trước đó. Hiện nay đã có sự lan truyền tại các quốc gia ngoài khu vực châu Phi.

Trước tình hình này, Bộ VHTT&DL yêu cầu các Sở VHTT&DL tăng cường phối hợp với Sở Y tế, Sở Công an và đơn vị có liên quan, tham gia công tác giám sát và theo dõi tình hình sức khỏe đối với khách du lịch nhập cảnh lưu trú tại các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn trong thời gian 21 ngày tính từ ngày rời các nước vùng dịch.

Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tuyệt đối không tổ chức đưa, đón khách du lịch đến từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Ebola theo khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế. Đối với các trường hợp phát hiện khách du lịch đến từ các nước vùng dịch, doanh nghiệp cần thông báo ngay cho các cơ quan y tế địa phương và các cơ quan chức năng trên địa bàn, để kịp thời có biện pháp theo dõi tình hình sức khỏe của khách du lịch trong vòng 21 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Tập huấn nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân viên đối với dịch bệnh Ebola, có biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân, bổ sung các trang bị phòng hộ cá nhân đối với cán bộ nhân viên tiếp xúc với khách du lịch đến từ vùng dịch.

Các cơ sở lưu trú cần có kế hoạch thành lập khu vực cách ly trong trường hợp cần thiết để theo dõi khách du lịch đến từ vùng dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Tăng cường công tác truyền thông trong toàn ngành Du lịch về tình hình dịch bệnh Ebola; các đơn vị thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, trực tiếp qua website của Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng (www.vncdc.gov.vn) và thông tin chỉ đạo, điều hành của Bộ VHTT&DL thông qua Cổng thông tin điện tử của Bộ (bvhttdl.gov.vn) và của Tổng cục Du lịch (www.vietnamtourism.gov.vn) để chủ động trong công tác truyền thông, có biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách du lịch, tích cực ngăn chặn lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thông qua con đường du lịch.

Bộ cũng đề nghị các Sở VHTT&DL, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các địa phương, các doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, khách sạn và dịch vụ du lịch trên toàn quốc nghiêm túc triển khai những yêu cầu trên. Các đơn vị này cần thường xuyên cập nhật tình hình và có báo cáo cụ thể về Bộ (qua Tổng cục Du lịch) nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường về dịch bệnh liên quan đến khách du lịch, để có những giải pháp kịp thời đảm bảo sức khỏe, an toàn cho du khách và người lao động.

Nguyệt Hà