(Chinhphu.vn) - Theo khảo sát của Bộ Y tế, hiện nay ở Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá. Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới từ 16 tuổi trở lên chiếm 50%, ở nữ giới là 3,4%.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay việc vi phạm quy định cấm hút thuốc lá vẫn còn xảy ra tại các cơ sở y tế, đặc biệt tình trạng hút thuốc lá trong nhân viên y tế vẫn còn khá cao (trên 30% nam cán bộ nhân viên y tế hút thuốc năm 2012).

Trong thời gian qua, một số đơn vị trong ngành chưa thật sự quan tâm và nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Vẫn còn hiện tượng hút thuốc lá trong cơ sở y tế và mua bán thuốc lá tại khu vực cấm xung quanh các cơ sở y tế.

Theo ông Võ Đức Chiến, PGĐ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, hầu hết các bệnh viện mới tập trung vào việc tuyên truyền, vận động bệnh nhân, thân nhân người bệnh không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, chứ chưa đủ nhân lực để tổ chức lực lượng thanh tra nhằm kiểm tra, giám sát và xử phạt các vi phạm.

Cũng về vấn đề này đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho rằng, hiện các nhân viên y tế của bệnh viện khi tham gia công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đều phải kiêm nhiệm nên thời gian kiểm tra, giám sát còn hạn chế.

Vì vậy để thực hiện, Nghị định 77/2013/NĐ-CP, chiến lược quốc gia phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2020 được thực hiện tốt thì ngành Y tế phải là đơn vị đầu tiên "nói không" với thuốc lá. Trước tiên, ngành y tế TPHCM sẽ xử lý nghiêm những cá nhân trong ngành hút thuốc tại cơ sở y tế. Sau đó, quy trách nhiệm với người đứng đầu, người quản lý tại các nơi để xảy ra tình trạng có nhân viên hút thuốc lá.

Tại các cơ sở y tế, sẽ có đội ngũ là các tình nguyện viên, các nhân viên chuyên trách của ngành để nhắc nhở, kiểm tra tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không được hút thuốc tại các cơ sở y tế.

Về lâu dài, bên cạnh các biện pháp tuyên truyền, cơ quan chức năng cần sớm có quy định, hướng dẫn việc xử phạt các vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ sở y tế.

Thanh Thủy