(Chinhphu.vn) - Những năm gần đây, việc thành lập tổ đội đoàn kết tương trợ trên biển đã giúp ngư dân Quảng Bình vươn khơi bám biển hiệu quả.

Tàu công suất lớn đang làm đổi thay cuộc sống ngư dân Quảng Bình.
Ảnh: VGP/Lưu Hương

Xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới) và xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch) là những địa phương đi đầu trong việc xây dựng tổ đội trên biển tại Quảng Bình.

Tổ đội đoàn kết trên biển không chỉ giúp bà con giảm chi phí cho mỗi chuyến ra khơi, hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn trong đánh bắt hải sản mà còn giúp ngư dân có chỗ dựa vững chắc khi đánh bắt ngoài khơi xa. Nhờ đó, sản lượng khai thác hải sản tăng lên, thu nhập bình quân của mỗi tổ viên cũng tăng cao.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh cho biết xã có hơn 80% dân số làm nghề khai thác, đánh bắt hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá. Hiện toàn xã có 405 tàu đánh bắt xa bờ, trong đó có 250 tàu công suất lớn, đánh bắt chủ yếu ở ngư trường Nam vịnh Bắc Bộ và vùng biển Hoàng Sa.

Trước đây người dân đi biển riêng lẻ nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2010, xã đã vận động bà con vào tổ đội đoàn kết. Lúc đầu vận động thành lập, xã chỉ có 10 tổ, dần dần làm ăn hiệu quả, đến nay, xã đã có 55 tổ đoàn kết với 400 hộ gia đình. Thu nhập người đi biển được cải thiện, hiện đạt bình quân hơn 5 triệu đồng/người/tháng.

Vào tổ đội đoàn kết, ngoài việc có thông tin về luồng cá, thông tin cứu hộ, cứu nạn thì hiện nay, việc đóng tàu vỏ thép, công suất lớn đối với tổ đội đoàn kết được chính quyền ưu tiên hơn.

Xã đã được UBND tỉnh đồng ý về việc đóng mới 38 tàu vỏ thép và công suất lớn, hiện đã triển khai đóng được 8 chiếc có công suất 800 CV trở lên, với vốn đầu tư trung bình 5 tỷ đồng/tàu gỗ và 16 tỷ đồng/tàu vỏ sắt.

Ông Nguyễn Tất Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Trạch cho biết tổ đội đoàn kết trên biển của xã được thành lập năm 2011, đến nay xã đã có 18 tổ vừa hỗ trợ đánh bắt khai thác thủy hải sản, vừa hỗ trợ nhau trong khó khăn.

Hiện xã có 230 tàu khai thác xa bờ, sản lượng đánh bắt hằng năm bình quân 8.000 tấn, thu nhập mỗi người dân đi biển trên 40 triệu đồng/năm. Ngư dân trong xã cũng đã có kế hoạch đóng mới 15 tàu vỏ gỗ và 5 tàu vỏ sắt công suất lớn để tiếp tục vươn khơi.

Ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết thời gian qua huyện cũng đã tạo điều kiện để bà con thành lập các tổ đội đoàn kết, nhất là các tàu đánh bắt xa bờ. Khi thành lập các tổ đoàn kết, bà con có điều kiện giúp nhau khi tàu gặp nạn, cùng nhau bám ngư trường, nâng cao hiệu quả khai thác hải sản.

Lưu Hương