(Chinhphu.vn) - Chuyến đi bộ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phố cổ Hội An hôm 8/8 đã để lại nhiều cảm xúc bất ngờ và ấn tượng với người dân Hội An và cả du khách. Phóng viên Báo điện tử Chính phủ đã ghi lại một số ý kiến của những người dân về sự kiện này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghé thăm quán nước thảo mộc của anh Nguyễn Hữu Xuân (áo trắng, đeo kính) tại số nhà 150 Trần Phú, TP. Hội An. Chị Nguyễn Hương Giang (áo xanh) là hướng dẫn viên cho Thủ tướng trong chuyến thăm phố cổ. Ảnh: VGP

Với vai trò là người trực tiếp hướng dẫn cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Hội An hôm 8/8, chị Nguyễn Hương Giang cho biết tại phố cổ, Thủ tướng đã đi bộ một đoạn đường rất dài. Thủ tướng bắt đầu đi bộ từ cầu An Hội sang Chùa Cầu qua Nguyễn Thị Minh Khai, rồi đi lại đường Trần Phú đến ngã tư Lê Lợi. Thủ tướng cũng đã dừng lại nhiều nơi để trao đổi, thăm hỏi và trò chuyện rất thân thiện với nhiều hộ kinh doanh, người dân và du khách về du lịch Hội An.

Chị Nguyễn Hương Giang chia sẻ, trong lúc đi thăm ở khu phố cổ, Thủ tướng nói với chị rằng, đi thăm phố cổ không có trong lịch trình nhưng ông muốn đưa những cán bộ và doanh nhân các tỉnh khác đi thăm và học tập kinh nghiệm của Hội An vì đây là một mô hình du lịch cộng đồng tiêu biểu. Ngoài ra, ông cũng muốn tìm hiểu về du lịch Hội An để chuẩn bị cho bài phát biểu trong buổi hội thảo du lịch ngày hôm sau.

Chị Nguyễn Hương Giang. Ảnh: VGP/Thế Phong

“Lúc rời phố cổ, Thủ tướng còn nói với tôi là thật tiếc vì không có thời gian để đi thăm hết. Ông đã gọi lãnh đạo TP. Đà Nẵng đến và nói mô hình du lịch của Hội An rất hay, đáng để học tập. Thủ tướng còn yêu cầu cán bộ tỉnh Quảng Nam đầu tư, nạo vét sông Hoài để du khách được trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn khi đến với Hội An”, chị Hương Giang cho hay.

Cụ Phan Quốc Hoành, trú ở số nhà 153 Trần Phú, TP. Hội An cho chúng tôi biết: Đi bộ ở phố cổ Hội An, Thủ tướng rất gần gũi, cởi mở, kính già, mến trẻ. Người dân, người làm du lịch và cả du khách lúc đó rất vui vẻ phấn khởi chào đón Thủ tướng. “Thủ tướng đã bước lên vỉa hè để bắt tay và thăm hỏi sức khỏe của tôi và nhiều người khác bên cạnh. Đấy là hình ảnh của một vị lãnh đạo gần dân, rất thân thiện. Chỉ tiếc là thời gian rất ngắn nên cuộc thăm hỏi của Thủ tướng không được lâu và cũng không ghé đến nhiều nhà dân được”, cụ Phan Quốc Hoành kể lại.

Anh Nguyễn Hữu Xuân, trú ở số nhà 150 Trần Phú, TP. Hội An, người thanh niên bán quán nước thảo mộc xả chanh may mắn được Thủ tướng ghé thăm, cho biết: “Hôm đó, em đang đánh nước thảo mộc bán nước cho du khách, nhìn từ xa thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi bộ trên đường Trần Phú, khi đi đến quán nước thảo mộc của gia đình em, Thủ tướng đã dừng lại hỏi thăm, động viên”.

Anh Nguyễn Hữu Xuân. Ảnh: VGP/Thế Phong

Thanh niên này chia sẻ: “Em rất bất ngờ và vui lắm. Thủ tướng gần gũi và thân thiện với người dân và du khách, hình ảnh đó rất đẹp, góp phần quảng bá phố cổ Hội An. Lúc đó, em thấy một bạn du khách nước ngoài mua nước đã tranh thủ xin chụp hình chung và Thủ tướng đồng ý ngay”.

Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội An cho biết: Tôi được biết, khi đi vào phố cổ, Thủ tướng liên tục hỏi và đặt vấn đề về du lịch. Rõ ràng, Thủ tướng đi bộ vào phố cổ là nhằm tìm hiểu, tiếp cận với những người làm du lịch, du khách, để cảm nhận thực tế và chuẩn bị cho hội nghị do ông chủ trì.

Tại phố cổ, Thủ tướng còn ghé thăm không gian ẩm thực của Quảng Nam để tìm hiểu về cách tổ chức hoạt động du lịch hiện nay của địa phương. .

Qua chuyến đi bộ với phong cách bình dị, gần gũi với người dân và thân thiện với du khách, Thủ tướng muốn gởi đi một thông điệp: Trong các yếu tố quan trọng để phát triển du lịch thì vai trò tham gia của cộng đồng sẽ tạo nên một sức sống mạnh mẽ, bền vững để ngành "công nghiệp không khói" của Việt Nam không ngừng tăng tốc.

Thế Phong