(Chinhphu.vn) - Bắt đầu từ ngày 10/11, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã mời người dân địa phương vào tham quan và giám sát các hoạt động xử lý môi trường của Nhà máy.


Người dân xã Vĩnh Tân tham quan và giám sát các biện pháp bảo đảm môi trường tại cảng tiếp nhận than của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân. 

Đoàn đầu tiên gồm lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, đại diện các ngành, đoàn thể xã Vĩnh Tân và đại diện nhân dân các thôn Vĩnh Phúc, Vĩnh Hưng, Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân đã vào giám sát công tác vận hành cũng như xử lý môi trường, quản lý bãi thải xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Đoàn giám sát đã tìm hiểu thực tế tại khu vực cảng tiếp nhận than, cảng tiếp nhận dầu, đường kênh dẫn nước làm mát, khu vực gian máy, phòng điều khiển trung tâm, theo dõi các thông số môi trường của Nhà máy được hiển thị trực tuyến tại phòng điều khiển trung tâm và truyền về các sở, ngành chức năng của tỉnh Bình Thuận. Đồng thời, trực tiếp giám sát các biện pháp xử lý bảo đảm môi trường tại bãi thải xỉ- vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận

Sau khi đi giám sát thực tế, người dân địa phương đã thẳng thắn nêu lên những băn khoăn và kiến nghị cụ thể đối với nhà máy và chính quyền địa phương, đặc biệt là vấn đề xử lý triệt để hiện tượng khói đen bốc lên khi khởi động máy cũng như công tác bảo đảm môi trường tại bãi tro xỉ, ngăn ngừa phát tán bụi, tro bay của bãi thải xỉ vào môi trường xung quanh, đặc biệt là trong mùa mưa gió.

Người dân xã Vĩnh Tân cũng đề nghị nhà máy trong thời gian tới tiếp tục hỗ trợ địa phương bằng các chương trình cụ thể và dài hạn, có kế hoạch rõ ràng trong việc đào tạo, tuyển dụng lao động là con em địa phương vào làm việc để người dân an tâm và ủng hộ hoạt động của nhà máy.

Đại điện Chính quyền địa phương, ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân đề nghị nhà máy cần tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ các thông số về môi trường thường xuyên để người dân thấy an tâm hơn. Ông Sang cũng đề nghị nhà máy cho biết khi nào thì khắc phục được hiện tượng khói đen khi khởi động máy.

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã tiếp thu các ý kiến của người dân và khẳng định hiện nay nhà máy đang tiến hành cải tiến hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại và sẽ đưa vào vận hành ngay từ khi khởi động máy (sau khi đợt trùng tu kết thúc vào tháng 12/2016).

Việc mở cửa đưa người dân vào tham quan, giám sát các hoạt động của nhà máy sẽ  tiếp tục được thực hiện định kỳ hằng tháng. Nhà máy sẵn sàng đón tiếp nhân dân, chính quyền địa phương các cấp của tỉnh Bình Thuận vào tham quan, giám sát nhà máy khi có yêu cầu.

Trước đó, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 cũng đã mở cửa đón đại diện nhân dân địa phương vào giám sát các vấn đề bảo đảm môi trường.

Toàn Thắng