(Chinhphu.vn) – Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa xét duyệt khẩn cấp để Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu 77.600 liều Varicella Vaccine-GCC inj đáp ứng nhu cầu phòng bệnh thủy đậu.  

Nhập 77.600 liều vaccine phòng bệnh thủy đậu
Bệnh thủy đậu hiện đang diễn biến phức tạp trên toàn quốc và lây lan nhanh. Trong khi đó vaccine phòng bệnh thủy đậu không nằm trong danh sách 11 vaccine thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, vì vậy các cơ sở tiêm chủng chưa có dự trù kịp thời.

Hiện nay có 4 loại vaccine phòng bệnh thủy đậu đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, trong đó có số đăng ký đã hết hiệu lực.

Ngày 19/2, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, ngành y tế sẽ cung ứng đủ vaccine cho nhu cầu phòng bệnh thủy đậu.

Để đảm bảo cung ứng đủ vaccine cho công tác phòng bệnh thủy đậu, Cục Quản lý Dược đã có quy trình thẩm định nhanh hồ sơ đăng ký mới, đăng ký lại đối với các vaccine phục vụ nhu cầu phòng chống dịch bệnh.

Trước mắt Cục đã xét duyệt khẩn cấp để Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu 77.600 liều Varicella Vaccine-GCC inj đáp ứng nhu cầu phòng bệnh thủy đậu của nhân dân và sẽ tiếp tục cho nhập khẩu nếu có nhu cầu.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu vaccine chủ động lập dự trù để đảm bảo đủ vaccine  đáp ứng nhu cầu phòng bệnh thủy đậu, tránh để xảy ra tình trạng thiếu vaccine, biến động giá dẫn đến khó khăn trong kiểm soát bệnh.

Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu tăng cường nguồn cung, xây dựng kế hoạch cung ứng vaccine để phục vụ nhu cầu phòng, chống bệnh thủy đậu.

Các đơn vị đăng ký vaccine khẩn trương chuẩn bị hồ sơ đăng ký mới, đăng ký lại các vaccine phòng bệnh thủy đậu để được xem xét theo quy trình thẩm định nhanh đúng quy định.

Các đơn vị có chức năng sản xuất nhập khẩu vaccine thủy đậu, gồm: Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1-Vabiotech; Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn; Công ty TNHH MTV Dược phẩm TƯ 1; CTCP XNK y tế TPHCM; CTCP Dược phẩm TBYT Hà Nội, CTCP dược liệu TƯ 2; CTCP Dược mỹ phẩm May; Công ty TNHH công nghệ sinh học dược Nanogen; CTCP thiết bị y tế Medinsco; Công ty TNHH TVPTĐT và TM Hồng Thúy; CTCP Y tế Đức Minh; Công ty TNHH MTV Vimedimex Bình Dương; CTCP XNK y tế Việt Nam; Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế; Cty TNHH MTV vaccine Pasteur Đà Lạt; Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm Nha Trang; Viện Vaccine và sinh phẩm y tế.

Anh Kiên