(Chinhphu.vn) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã cho phép nhập khẩu khẩn cấp 77.800 liều vaccine thủy đậu theo hình thức giấy phép nhập khẩu chưa có số đăng ký.
Tiêm chủng sẽ giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ảnh VGP/Thúy Hà
Đây là biện pháp trong trường hợp khẩn cấp để đảm bảo cung ứng thuốc khi có dịch bệnh diễn biến phức tạp và các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu nắm bắt nhu cầu sử dụng, tìm được nguồn cung ứng theo nhu cầu.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược yêu cầu Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế ưu tiên kiểm định sớm và kiểm soát chặt chẽ chất lượng các vắc xin nhập về.

Hiện tại, ngoài 77.800 liều vắc xin nhập khẩu theo giấy phép nhập khẩu trên, còn có 20.000 liều có số đăng ký. Số liều vắc xin này đã về Việt Nam và Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đang khẩn trương kiểm định chất lượng từng lô thuốc để đảm bảo an toàn, hiệu quả trước khi sử dụng và dự kiến sẽ được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng để phục vụ nhu cầu phòng chữa bệnh của nhân dân trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược, cho biết không giống như mặt hàng thuốc tân dược (hàng nhập khẩu được lưu hành và cung ứng  ngay cho bệnh nhân), vaccine sau khi nhập khẩu phải mất thời gian kiểm định về độ an toàn trên động vật thí nghiệm và một số trường hợp kiểm định tính sinh miễn dịch, nên thời gian từ khi nhập khẩu đến khi lưu hành, cung cấp cho thị trường sẽ dài hơn.

Mặt khác, không giống như 11 loại vaccine thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia hằng năm được Bộ Y tế chủ động dự trù theo kế hoạch và cung ứng miễn phí cho trẻ em trên toàn quốc, vaccine phòng bệnh thủy đậu được cung cấp theo nhu cầu của thị trường. Việc đảm bảo cung ứng vaccine này do dự trù của các cơ sở tiêm phòng dịch vụ, cơ sở khám bệnh và chữa bệnh theo nhu cầu thị trường để đặt hàng các đơn vị kinh doanh, nhập khẩu cung ứng.

Tuy nhiên, bệnh thủy đậu đôi khi diễn biến thất thường, dẫn đến tình trạng khan hiếm vaccine như thời gian ngắn vừa qua. Trước tình hình việc dự trù của các cơ sở kinh doanh chưa sát với thực tế, gây khó khăn trong việc đảm bảo cung ứng vaccine như thời gian vừa qua.

Liên quan đến diễn biến bệnh cúm A/H7N9, sởi, rubella... có thể phát sinh nhu cầu lớn và đột xuất vaccine phòng bệnh, ông Nguyễn Tất Đạt cho biết, Cục quản lý Dược đã phối hợp chặt chẽ với các vụ, cục chức năng thuộc Bộ Y tế, như Cục Y tế dự phòng cung cấp thông tin cập nhật và dự báo diễn biến bệnh, Cục Quản lý khám, chữa bệnh cập nhât hướng dẫn điều trị và nhu cầu thuốc phục vụ điều trị, phòng bệnh.

Cục quản lý Dược đã chỉ đạo và thông tin cho các doanh nghiệp để chủ động đặt hàng cung ứng cho thị trường. Cục cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp các thủ tục để đảm bảo nhập khẩu các sản phẩm vaccine có chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Thúy Hà