(Chinhphu.vn) – Dự kiến, cuối tháng 7 này sẽ có thêm 10.000 liều vaccine Pentaxim (5 trong 1). Trong tháng 8 và 9 sẽ tiếp tục có thêm hàng trăm nghìn liều vaccine Pentaxim, Infanrix Hexa, Varicella-GCC inj, Varivax.
Ngày 9/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có thông báo chính thức về lượng vaccine dịch vụ sắp nhập khẩu vào Việt Nam, dựa trên thông báo kế hoạch nhập khẩu của một số vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng dịch vụ.

Với vaccine Pentaxim (5 trong 1) dự kiến sớm nhất ngày 20/7 Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Thương mai Hồng Thúy nhập khẩu 10.000 liều và tháng 9/2014 nhập khẩu 23.000 liều. Trước đó, ngày 23/6, Công ty này đã nhập khẩu 12.000 liều.

Công ty cổ phần Dược mỹ phẩm May ngày 23/6 nhập khẩu 15.000 liều, dự kiến ngày 10/8 công ty này sẽ nhập thêm 12.000 liều.

Với vaccine Infanrix Hexa (6 trong 1), Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn dự kiến ngày 15/8 nhập khẩu 100.000 liều.

Vaccine  Varicella-GCC inj (thủy đậu) dự kiến ngày 15/7 sẽ được Công ty TNHH MTV vaccine, sinh phẩm số 1 nhập khẩu 10.000 liều.

Vaccine Varivax (thủy đậu) dự kiến được Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2 nhập khẩu 85.000 liều vào tháng 8 và tháng 9 nhập khẩu 50.000 liều.

Đối với vaccine phòng viêm não Nhật Bản, Cục Quản lý Dược cho biết luôn đáp ứng được nhu cầu tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ.

Trước đó, ngày 8/7, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường quản lý tiêm chủng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, tránh tình trạng thiếu vaccine.

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng dịch vụ chủ động đặt hàng các nhà cung ứng, kịp thời lập kế hoạch dự trù vaccine để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, tránh xảy ra tình trạng thiếu vaccine.

Đồng thời, các đơn vị cơ sở phải tư vấn, khuyến khích người dân lựa chọn tiêm các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng (tương đương với vaccine dịch vụ hoặc vaccine), để người dân đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Bộ cũng yêu cầu, lãnh đạo các sở phải đảm bảo nhân lực, trang thiết bị tại các cơ sở tiêm chủng; bố trí thêm các bàn tiêm chủng, tăng thêm giờ tiêm chủng, đồng thời nghiên cứu mở thêm các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thuộc trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn; chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thực hiện đúng quy trình, quy định tiêm chủng Bộ Y tế đã ban hành, sàng lọc bệnh nhân trước khi tiêm.

Hà Anh (tổng hợp)