(Chinhphu.vn) - Ngày 7/11, trong Hội nghị chống độc quốc tế năm 2013 tổ chức tại Hà Nội, PGS. TS Hoàng Công Minh, Học viện Quân y cho biết, tình hình ngộ độc thực vật độc, nấm độc tại một số tỉnh miền Bắc nước ta trong những năm gần đây diễn biến rất phức tạp.

Nấm độc trắng hình nón gây chết người.

PGS. Hoàng Công Minh cho biết, từ năm 2003 đến 2011, tại các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La đã xảy ra 142 vụ ngộ độc thực vật với 241 người, trong đó có 66 người tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do tại các tỉnh này có nhiều rừng, đời sống của đồng bào dân tộc gặp nhiều khó khăn; nhiều người dân, nhất là trẻ em không nhận dạng được loài thực vật độc...

Riêng về ngộ độc do nấm độc, tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn đã xảy ra 90 vụ với 340 người; trong đó có 55 người tử vong.

Loài nấm gây ngộ độc nhiều nhất là loài nấm ô tán trắng phiến xanh; tuy nhiên loài nấm này chỉ gây rối loại tiêu hóa, không gây chết người. Có 2 loài nấm gây chết người tại các tỉnh miền Bắc nước ta là nấm độc tán trắng và nấm độc trắng hình nón.

Thúy Hà