(Chinhphu.vn) - Đến thời điểm này, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, vật chất, thuốc men… để đón người lao động trở về từ vùng có dịch do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra.

Cuộc diễn tập ngày 3/2/2020 tại BV Trung ương Quân đội 108.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 3/2/2020 về việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua, hiện nay, các đơn vị quân đội chỉ đạo các bệnh viện, bệnh xá thuộc quyền nhanh chóng rà soát, điều chỉnh, tăng cường y, bác sĩ bổ sung trang thiết bị, chuẩn bị các khu cách ly… sẵn sàng ứng phó.

Cùng với toàn quân phòng chống dịch bệnh, BV Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức khu cách ly và điều trị tại Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, với 3 khu: Khu bệnh nhân nghi ngờ, khu bệnh nhân đã được xác nhận dương tính và khu hồi sức cấp cứu.

*Tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chuẩn bị 2 cơ sở để tiếp nhận 950 người trở về từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch nCoV.

Khu vực cách ly tại Trung đoàn 59 thuộc Sư đoàn Bộ binh 301 (huyện Chương Mỹ) có thể tiếp đón và chăm sóc cho 200 người. Khu vực cách ly của Trung tâm Giáo dục thường xuyên thuộc Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội có khả năng tiếp đón và chăm sóc cho 800 người.

Toàn bộ các tòa nhà của 2 địa điểm cách ly đều đã hoàn thành tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng. Các đơn vị  đã chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm, cơ sở vật chất, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong tình huống số người trở về nước cao hơn con số 950 hoặc dịch bệnh bùng phát, lan rộng, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã sẵn sàng phương án chuẩn bị một số doanh trại của các đơn vị khác…

Chiều 5/2, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị tại cơ sở chuẩn bị đón người lao động trở về từ vùng dịch. Ảnh: Hà Nội Mới

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết việc cách ly tập trung tại các đơn vị quân đội hoặc các khu vực do Chính phủ chỉ đạo sẽ có điều kiện tốt hơn trong việc bảo đảm ăn, ở, bảo đảm công tác cách ly y tế, giám sát y tế, khám sức khỏe. Nhân dân hoàn toàn có thể yên tâm vào khả năng phòng chống dịch của ngành y tế nói chung và của lực lượng y, bác sĩ trong quân đội nói riêng. Chúng ta có đủ khả năng ngăn chặn, phòng ngừa và không để lây lan phát tán dịch bệnh rộng trên cộng đồng, trước mắt là trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Cũng trong nỗ lực phòng ngừa dịch bệnh, Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã thành lập bệnh viện cách ly đặc biệt với quy mô 500 giường cùng các trang thiết bị tốt nhất.

Tại Điện Biên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh yêu cầu Bệnh xá Quân y 40 chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, tiếp nhận thuốc men và lập bệnh viện dã chiến với 200 giường.

Tại Sơn La, hai BV được giao nhiệm vụ chuẩn bị tiếp đón người trở về từ vùng dịch đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất để ứng phó.

 Trong đó, BV Nội tiết tỉnh sẽ tiếp nhận, cách ly và điều trị từ 20 đến dưới 100 trường hợp mắc bệnh (nếu có). BV đa khoa tiếp nhận và điều trị trên 100 trường hợp nhiễm bệnh (nếu có)...

Tại Hà Giang, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế, UBND thành phố Hà Giang triển khai BV dã chiến tại Trường Quân sự tỉnh.

BV dã chiến được sử dụng trên cơ sở nhà có sẵn tại Trường Quân sự tỉnh, đồng thời dựng thêm 20 nhà bạt với quy mô gần 600 giường bệnh cùng các trang thiết bị, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ sẵn sàng làm nhiệm vụ 24/24 giờ. Khu cách ly đặc biệt được biệt lập hoàn toàn với các khu vực khác, có đường ra vào riêng và bảo đảm hệ thống điện, nước, sinh hoạt cá nhân.

Nhà bạt dã chiến (20 nhà/600 giường bệnh) tại Trường Quân sự tỉnh Hà Giang chuẩn bị đón người trở về từ vùng dịch. Ảnh: Báo Hà Giang

Tại Lào Cai, Trường Quân sự tỉnh hiện đã bố trí 246 giường bệnh và có thể bổ sung giường vào các khu nhà lên đến 1.050 giường. Trường hợp cần thiết có thể dựng thêm các nhà bạt dã chiến trong khuôn viên.

Trước khi đón công dân đến quản lý, theo dõi, Trường Quân sự tỉnh đã thực hiện phun khử khuẩn môi trường và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cần thiết. Những người đang được cách ly theo dõi được bảo đảm các điều kiện sinh hoạt đầy đủ.

Tại Khánh Hòa, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tổ chức việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh thuộc Trung đoàn 974 (phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang), sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam sau khi đã được khám sàng lọc và có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV để thực hiện cách ly theo dõi trong vòng 14 ngày. Trung tâm có thể tiếp nhận được 200 người.

Thanh Xuân
(tổng hợp từ Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng và báo địa phương)