(Chinhphu.vn) - Chủ động triển khai biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và mưa lũ, nhiều địa phương miền Trung đã nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ trưa nay, 23/9.

Nhiều địa phương miền Trung nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ trưa 23/9. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sáng 23/9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Quảng Nam đã có công điện ứng phó với ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão. Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, sở, ngành thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động ứng phó; thông tin kịp thời đến nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh. 

Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 10h ngày 23/9 cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại bình thường. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè và hoàn thành công tác này trước 19h ngày 23/9.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương phát huy phương châm “4 tại chỗ”; rà soát, chủ động di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực trên đảo, ven biển, ven sông, khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Đối với các địa phương miền núi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, trượt lở đất đá… cần tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân chủ động quan sát khi thấy các dấu hiệu bất thường như nứt đất, nứt nhà, cây nghiêng, nước chảy sườn đồi chuyển màu… để chủ động di chuyển đến nơi an toàn. 

Các huyện, thị xã, thành phố chủ động kiểm tra, rà soát, chủ động di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm; sẵn sàng các lực lượng phương tiện triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn; hỗ trợ nhân dân và các cơ quan đóng trên địa bàn tổ chức chằng chống nhà cửa, trụ sở làm việc…

* Cũng trong sáng 23/9, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các sở, ngành, địa phương nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu thuyền ra biển hoạt động, bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại từ 11h ngày 23/9 cho đến khi thời tiết ổn định.

Đối với các tàu, thuyền vào bờ tránh trú, phải neo đậu an toàn và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn.

Các huyện, thị xã, thành phố ven biển, nhất là các xã ven biển thuộc huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Lý Sơn, thị xã Đức Phổ và TP. Quảng Ngãi thông báo, hướng dẫn chủ động chằng chống, gia cố nhà ở, trụ sở, nhà xưởng để đảm bảo an toàn.

Các địa phương kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét để có biện pháp di dời, sơ tán người dân trong khu vực đến nơi an toàn.

* Sáng cùng ngày, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP. Đà Nẵng ban hành công điện ứng phó với ATNĐ.

Theo đó, Ban Chỉ huy yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Đài Thông tin duyên hải Thành phố thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ, bão để chủ động phòng tránh; thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi.

Các địa phương nghiêm cấm, không cho người ở lại trên lồng bè; có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản.

Lưu Hương