(Chinhphu.vn) - "Tháng công nhân" - tháng 5/2015 được các cấp công đoàn trong cả nước đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực, mang lại lợi ích trực tiếp cho người lao động và sự phát triển của doanh nghiệp.

Năm nay, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Thành phố Hồ Chí Minh triển khai “Tháng Công nhân” bắt đầu từ ngày 18/4. Trong "Tháng công nhân", LĐLĐ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chương trình “Cùng công nhân vượt khó - Trái tim nghĩa tình” vận động người sử dụng lao động, cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí để chăm lo động viên công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), con CNVCLĐ bị bệnh nan y.

Dịp này, LĐLĐ Thành phố cũng phát động “Tháng lao động giỏi - Bàn tay vàng” tôn vinh CNVCLĐ đạt thành tích cao, có nhiều sáng kiến, có nhiều đóng góp cho đơn vị. Bên cạnh đó, “Tháng công nhân” còn có các hoạt động “Giờ thứ 9” với chương trình game show, giao lưu văn nghệ, hội thao... nhằm tạo sân chơi cho CNVCLĐ. Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” trong “Tháng công nhân” nhằm biểu dương các doanh nghiệp tiêu biểu, có nhiều hoạt động chăm lo tốt cho người lao động.

Từ ngày 25/4 - 2/5, tỉnh Bắc Giang cũng ra quân, phát động, hưởng ứng “Tháng Công nhân” ở các cấp công đoàn; tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục về lịch sử Ngày Quốc tế Lao động 1/5, truyền thống đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân; tổ chức diễn đàn với chủ đề: “Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh” và đẩy mạnh công tác tuyên truyền hoạt động của các cấp công đoàn hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2015 trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; nâng cao chất lượng công đoàn cơ sở,  phát triển đoàn viên và tổ chức các hoạt động xã hội như: thăm hỏi, tặng quà công nhân, hỗ trợ con công nhân, lao động chữa trị bệnh hiểm nghèo

Ngày hội lớn của CNCVLĐ Bạc Liêu năm nay có nhiều hoạt động, phong trào vui tươi, bổ ích, thiết thực với chủ đề: “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động”.

Cùng với đó là mô hình phong trào “Ở đâu công nhân khó, ở đó có công đoàn” được nhân rộng đến từng cơ sở; nhất là ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Nhiều hoạt động khác cũng sẽ được tổ chức như: Khám, hướng dẫn tư vấn cho người lao động về sức khỏe, cách điều trị cũng như nơi khám chữa bệnh hiệu quả; thăm, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao tặng “Mái ấm công đoàn” cho người lao động khó khăn về nhà ở; tổ chức các diễn đàn, tọa đàm “Doanh nghiệp với người lao động” nhằm tăng cường mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động, tiến tới xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, cùng nhau phát triển kinh tế; tổ chức “Chương trình gặp gỡ đối thoại” với lãnh đạo cấp tỉnh về các vấn đề có liên quan đến quyền lợi của CNVCLĐ để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, những vấn đề bức xúc của người lao động.

Song song đó, các cấp công đoàn tiếp tục kiện toàn, nâng cao chất lượng tổ chức công đoàn cơ sở và đào tạo, tập huấn chuyên môn cho cán bộ công đoàn cơ sở; tập trung hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập mới công đoàn cơ sở …

Tỉnh Nghệ An hiện có 150.000 công nhân và người lao động, trong đó có hơn 89.000 công nhân đang làm việc trong các doanh nghiệp. Tháng công nhân năm nay của tỉnh Nghệ An có sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ, sôi nổi hơn của lực lượng công nhân viên chức lao động và tổ chức công đoàn trong toàn tỉnh. Công đoàn các cấp phát động phong trào toàn thể công nhân, viên chức và người lao động đoàn kết, thống nhất, tích cực lao động sáng tạo, cải tiến kĩ thuật, thực hành tiết kiệm, nâng cao năng suất, hiệu quả lao động; tổ chức cho người lao động nâng cao trình độ, hưởng thụ văn hóa, tuân thủ phát luật, xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, chăm lo đời sống cho người lao động.

Tổng hợp