(Chinhphu.vn) - Nhân dịp Tết Trung thu năm 2019, nhiều địa phương đã tổ chức các hoạt động vui tươi, đầm ấm, thiết thực cho trẻ em, nhất là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tặng quà cho các em đến từ mái ấm, nhà mở tại TPHCM. Ảnh: TTXVN
Tối 8/9, Sở LĐTB&XH TPHCM phối hợp cùng Nhà Văn hóa thanh niên Thành phố tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương năm 2019” cho trẻ mồ côi, khuyết tật tại các mái ấm, nhà mở nhân dịp Tết Trung thu 2019.

Đến với “Gắn kết yêu thương năm 2019”, các cháu được trang trí mâm cỗ, phá cỗ, tham gia trò chơi dân gian, giao lưu với các văn nghệ sĩ, diễn viên; được trao tặng học bổng, cùng nhiều phần quà và các đồ dùng thiết yếu trong cuộc sống.

Với tinh thần đảm bảo cho mọi trẻ em đều được chăm lo trong dịp Tết Trung thu, từ ngày 8-13/9, Sở LĐTB&XH TPHCM tổ chức các hoạt động chăm lo cho 3.200 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập, ngoài công lập và trong cộng đồng. Cụ thể, Sở sẽ phối hợp tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” cho trẻ tại Trung tâm Công tác xã hội-Giáo dục dạy nghề thiếu niên Thành phố,  thăm và tặng quà cho các trẻ tại 24 quận, huyện, trẻ em tại Hội Người mù, Trung tâm Hỗ trợ xã hội, trẻ đang được đưa vào mô hình quản lý ca.

Ngoài ra, Sở còn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Thành đoàn Thành phố tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” với nhiều hoạt động vui chơi, bổ ích dành cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tại 4 trung tâm bảo trợ xã hội công lập và các cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập.

Ngoài ra, còn có hơn 2.000 phần quà của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân Thành phố trao tặng các em thiếu nhi trong chương trình “Vui trung thu cùng con em công nhân lao động” tại các khu lưu trú; Nhà thiếu nhi Thành phố tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm năm 2019” cho con em công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và con em cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 9; Trường Đại học Sài Gòn tổ chức chương trình “Trung thu mơ ước” cho các em thiếu nhi mắt bệnh nan y đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2.

Ngày 8/9, tại Trường mầm non Phan Ðình Phùng (TP. Thanh Hóa), Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Thanh Hóa phối hợp với CLB gia đình trẻ tự kỷ tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương”.

Tại chương trình, các em được tham gia các trò chơi, biểu diễn các tiết mục văn nghệ vui tươi, sôi nổi. Ban Tổ chức đã trao hơn 200 suất quà tặng trẻ em tự kỷ.

Trẻ em Phú Sơn đã có một Trung thu đầm ấm, vui tươi. Ảnh: baothuathienhue.vn

Ngày 8/9, Quỹ Chí thiện vì trẻ em Thừa Thiên-Huế tổ chức trao học bổng hiếu học, thiết bị thư viện và quà Trung thu tặng học sinh nghèo trên địa bàn.

Theo đó, 105 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng hiếu học quý II/2019, mỗi suất trị giá 650.000 đồng (gồm học bổng và quà Trung thu). Quỹ cũng trao thiết bị thư viện tặng các trường Tiểu học Thủy Biều (TP. Huế), THCS Lộc Trì và Tiểu học Bình An (huyện Phú Lộc), với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng.

Mong muốn mang lại cho trẻ một Trung thu ấm áp, nhiều ý nghĩa, tối 8/9, CLB Kỹ năng-công tác xã hội thị xã Hương Thủy tổ chức đêm hội trăng rằm với chủ đề “Tết Trung thu-vui cùng chư tiên” cho 350 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, khuyết tật trên địa bàn xã Phú Sơn.

“Đêm hội trăng rằm” được CLB Kỹ năng-công tác xã hội thị xã Hương Thủy tổ chức theo hình thức luân phiên, chú trọng đến những nơi còn nhiều trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã.

Nhân dịp đón Tết Trung thu 2019, chiều tối 7/9, tại xã miền núi A Ngo, huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế), Công ty Du lịch Vietravel Chi nhánh Huế tổ chức chương trình “Ðêm trăng yêu thương”, trao quà tặng học sinh nghèo.

Chương trình đã trao 80 phần quà tặng học sinh Trường tiểu học A Ngo, trao 5 suất học bổng tặng học sinh nghèo vượt khó của Trường THPT A Lưới. Ngoài các phần quà, các em học sinh nghèo còn được tham gia các trò chơi có quà, biểu diễn múa lân, giao lưu văn nghệ, chơi các trò chơi dân gian…

Tối 7/9, tại huyện Ea H’leo (Ðắk Lắk), Hội đồng Ðội Trung ương, Trung tâm Hỗ trợ và phát triển thiếu nhi Việt Nam phối hợp Tỉnh đoàn Ðắk Lắk, Huyện đoàn Ea H’leo tổ chức chương trình “Trung thu cho em” năm 2019. Ðây là hoạt động nằm trong chuỗi hành trình “Trăng thu Tây Nguyên”, được tổ chức tại 4 tỉnh là Ðắk Lắk, Ðắk Nông, Kon Tum, Gia Lai.

Tại chương trình, các em thiếu nhi được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, tham gia các trò chơi dân gian và phá cỗ Trung thu…

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao 40 suất học bổng tặng các em thiếu nhi nghèo vượt khó; trao 10 chiếc xe đạp tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 12 triệu đồng; 600 phần quà, 3 bộ trống đội, 3 tủ sách thiếu nhi và 600 chiếc khăn quàng, với tổng giá trị gần 260 triệu đồng.

Trong khuôn khổ chương trình, sáng cùng ngày, Ban Tổ chức chương trình tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà tặng hơn 1.000 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại hai xã vùng sâu Ea Sol và Dlei Yang, huyện Ea H’leo.

BT (tổng hợp)