(Chinhphu.vn) - Gần 270 sinh viên Australia sẽ sang học tập ngắn hạn hoặc thực tập tại Việt Nam trong năm 2016 trong khuôn khổ hợp phần giao lưu ngắn hạn của Chương trình Colombo Mới.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp các sinh viên Australia sẽ sang Việt Nam học trong khuôn khổ chương trình Kế hoạch Colombo Mới.
Những sinh viên này sẽ học tập trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quản trị kinh doanh, nông nghiệp, nghiên cứu môi trường, y tế, giáo dục và nhân chủng học tại khoảng 30 trường đại học, tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam: Học viện Ngoại giao Việt Nam, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Thái Nguyên, Đại học Đà Nẵng, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và FPT Việt Nam...

Chương trình Colombo Mới là một sáng kiến quan trọng của Chính phủ Australia nhằm gia tăng số lượng sinh viên Australia thực hiện một phần chương trình học tập của họ tại các nước trong khu vực, nhằm làm sâu sắc thêm kiến thức và hiểu biết của họ về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đồng thời tăng cường các mối giao lưu nhân dân.

Chương trình cung cấp các khoản tài trợ và học bổng để sinh viên Australia học tập cả ngắn hạn và dài hạn cũng như các chương trình thực tập, hướng dẫn nghiệp vụ và nghiên cứu tại các trường đại học và doanh nghiệp địa phương.

Chính phủ Úc đã cam kết dành khoảng 100 triệu AUD cho chương trình trong vòng 5 năm tới. Theo đó, chương trình sẽ thiết lập các mối quan hệ cá nhân và quan hệ công việc dài hạn với người dân của vùng châu Á-Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng thông qua việc học tập và tập sự tại các doanh nghiệp.

Trong năm 2016, Chính phủ Australia sẽ tài trợ cho hơn 5.800 sinh viên đại học tới học tập tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) trong khuôn khổ hợp phần giao lưu ngắn hạn của Chương trình Colombo Mới. Với sự mở rộng của chương trình trong năm 2016, tổng số lượng sinh viên được nhận tài trợ của chương trình sẽ lên tới hơn 10,000 người trong ba năm đầu thực hiện chương trình (từ năm 2014).

Ngài Hugh Borrowman, Đại sứ Australia chia rằng Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm lớn và ngày càng tăng của các trường đại học và sinh viên Australia mong muốn tới Việt Nam. Đặc biệt, qua những chương trình mang tính xã hội như New Colombo Plan sẽ thiết lập mối giao lưu, hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa thế hệ trẻ 2 nước, từ đó tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác, phát triển kinh tế, giao lưu cho hai nước trong tương lai.

Thanh Thuỷ