(Chinhphu.vn) - Cuốn sách "Các cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế cho mật gấu" được phát hành rộng rãi, phát miễn phí cho các hội viên đông y, các trường y học cổ truyền, các thư viện và các cán bộ giáo dục môi trường.
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải cao trong cuộc thi. Ảnh/VGP/Đỗ Hương
Cuốn sách này là nền tảng cuộc thi "Thay thế sử dụng mật gấu bằng 32 cây thuốc, vị thuốc đông y - Biến ý tưởng thành hành động, vì cộng đồng, cùng chung tay bảo vệ loài gấu". Hôm nay (18/12), Tổ chức Động vật Châu Á và Trung ương Hội Đông y Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi.

Cuộc thi hướng đến việc kêu gọi sự ủng hộ và đồng thuận của các thầy thuốc, lương y, bác sỹ Đông y trên toàn quốc cam kết không sử dụng, kê đơn thuốc chữa bệnh có sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu nhằm góp phần bảo tồn các loài gấu Việt Nam, đồng thời duy trì phát triển bền vững các cây thuốc nam của đất nước.

Cuộc thi lựa chọn các thầy thuốc Đông y hiểu và tuân thủ luật pháp bảo vệ loài gấu Việt Nam, không sử dụng, kê đơn mật gấu và các sản phẩm từ gấu. Thầy thuốc kê đơn và áp dụng các bài thuốc với thành phần là 32 cây thuốc, vị thuốc Đông y xuất hiện trong cuốn sách " Những cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu".

Cuộc thi không chỉ tuyên truyền bảo vệ pháp luật liên quan đến bảo tồn động vật hoang dã mà còn là cơ hội cổ vũ khuyến khích các thầy thuốc Đông y tăng cường sử dụng các vị thảo dược an toàn, giúp đỡ chữa trị hiệu quả cho các bệnh nhân.

Ban tổ chức hy vọng cuộc thi năm nay sẽ là khởi đầu của một phong trào thi đua cùng chung tay bảo vệ loài gấu, trong đó, các thầy thuốc Đông y bằng chính trí lực, tài năng và chuyên môn của mình sẽ kê đơn, bốc thuốc và phổ biến các bài thuốc chữa trị cho các bệnh nhân mà hoàn toàn không cần sử dụng Hùng Đởm (mật gấu), cùng cộng đồng chung tay chấm dứt được nạn nuôi gấu lấy mật đang còn tồn tại ở Việt Nam.

9 thầy thuốc Đông y, đại diện cho 70.000 thầy thuốc của các chi hội Đông y trên toàn quốc có bài dự thi xuất sắc đã được vinh danh trong lễ trao giải.

Đỗ Hương