(Chinhphu.vn) - Với thiết bị tự động điều chỉnh chỉ số oxy, nước, độ ẩm, ánh sáng… những người thích trồng rau, nuôi cá không tốn nhiều thời gian mà vẫn có thực phẩm sạch tự tay nuôi, trồng ngay tại nhà.

Ý tưởng đó đã được hiện thực hóa phần nào qua sản phẩm “Thiết bị tự động hỗ trợ trồng rau nuôi cá tại nhà” của nhóm tác giả Trần Ngọc Châu, Nguyễn Phương Duy và Trương Nhựt Cường, học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Sản phẩm này đã đoạt giải Nhất hội thi Nghiên cứu khoa học cấp quốc gia và giải Tư Hội thi INTEL ISEF quốc tế 2013.

Mô hình hệ thống tự động trồng rau, nuôi cá tại nhà. Ảnh: VGP/Thanh Thủy

Hệ thống gồm 6 thiết bị tự động thông qua 4 bộ cảm biến sẽ thông báo cho người sử dụng thiết bị bằng những chỉ dẫn, thông số cụ thể về hàm lượng nước, ánh sáng, nhiệt độ để từ đó có thể điều chỉnh tăng giảm các giá trị tự nhiên đó cho phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của rau trồng, cá nuôi.

Riêng thiết bị tự động điều khiển hồ cá có tính năng đột phá không chỉ tự động điều chỉnh lượng oxy cần thiết cho hệ thống nuôi cá tại nhà hoặc trong trang trại kín mà hệ thống còn có chức năng cho cá ăn tự động, lượng thức ăn phù hợp với tỷ lệ cá trong hồ hay ao nuôi.

Lúc đầu nhóm của Châu tìm tòi trên mạng những tư liệu về hóa sinh, thiết bị điện tử để phác thảo và hiện thực hóa ý tưởng. Với sự trợ giúp của các thầy cô, sinh viên của ĐH Bách Khoa TPHCM, các em đã có được các tài liệu, dữ liệu để phân tích giá trị môi trường sinh thái và dụng cụ để thực hiện mô hình.

Theo ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Phó Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp quốc gia, đây là một sản phẩm có tính ứng dụng rất cao. Không chỉ giúp cho những gia đình nuôi trồng tại nhà mà sẽ nhân rộng ra các mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi nhỏ và vừa.Trong thời gian tới, nhóm của Trần Ngọc Châu sẽ triển khai mở rộng dự án, nghiên cứu các thiết bị này để ứng dụng vào mô hình trang trại nuôi trồng thủy sản, nông sản lớn hơn nếu có sự hỗ trợ của các tổ chức hay các DN để có kinh phí cho dự án.

Ông Đào Minh Đức, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, đại diện Quỹ VIFOTEC phía Nam, cho biết “Thiết bị tự động hỗ trợ trồng rau nuôi cá tại nhà” có tính khả thi rất cao,giúp tăng năng suất trong nuôi trồng thủy sản, nông sản. Hiện nay, sản phẩm đã đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ và Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM và Quỹ VIFOTEC sẽ hỗ trợ cho các em tìm được nhà đầu tư để sản xuất chế tạo và nhân rộng đưa vào ứng dụng.

Ba em Trần Ngọc Châu, Nguyễn Phương Duy và Trương Nhựt Cường giành giải Nhất cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2013. Ảnh: dantri.com.vn

Mặc dù đã đạt giải thưởng quốc tế với những sản phẩm mang tính ứng dụng cao cùng rất nhiều triển vọng của dự án mới nhưng cô bé nhóm trưởng Trần Ngọc Châu lại chia sẻ ước mơ mong muốn trở thành bác sỹ trong tương lai.

Ba của Châu trước đây đã từng là một nhà giáo nhưng do bệnh tật nên cuối cùng ông đành rời bục giảng để chữa bệnh. Ngay từ nhỏ, Châu đã chứng kiến những nỗi đau vì bệnh của ba nên em thấu hiểu sức khỏe quan trọng như thế nào với mỗi con người. Đồng thời, Châu luôn tham gia các hoạt động xã hội của nhà trường và Hội từ thiện chợ Minh Phụng, quận 6, của mẹ.

Trong những lần cùng mẹ đi làm từ thiện tại các vùng sâu, vùng xa hay các trại trẻ khuyết tật, Châu đã cảm nhận được nỗi đau, nỗi thiệt thòi của những mảnh đời bất hạnh, khó khăn, những người không có điều kiện chăm sóc y tế.

Hình ảnh bác sỹ thần kinh học da màu Benjamin Carson của Mỹ, người đã tham gia các hoạt động từ thiện tại khắp nơi trên thế giới đã đem cho đến cho Châu những đam mê và động lực mạnh mẽ để thực hiện mong muốn được chăm sóc y tế cho nhiều người nghèo trong cộng đồng. Con đường tìm hiểu kiến thức và chinh phục những thử thách mới trong học tập còn ở phía trước. Với ước mơ thật trong sáng và dung dị, chắc chắn cô bé đạt giải thưởng quốc tế sẽ trở thành bác sỹ trong tương lai.

Thanh Thủy