(Chinhphu.vn) - Từ đầu tháng 12, khách Việt kiều đã rục rịch về quê đón Tết do thời điểm này thường rơi vào kỳ nghỉ đông ở nước ngoài.

Tết được trở về quê hương là mong ước lớn lao của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Ảnh minh họa
Theo đánh giá của các doanh nghiệp lữ hành, thị trường khách Việt Kiều trong dịp Tết Dương lịch 2014 không sôi động bằng năm 2013.

Theo lý giải của Công ty lữ hành Vietrantour, nguyên nhân của sự kém sôi động trên một phần do bối cảnh kinh tế chung vẫn chưa khởi sắc, cộng thêm Tết Dương lịch năm nay có thời gian nghỉ ngắn (chỉ có 1 ngày) và lại gần kề Tết Nguyên đán, nên lượng khách Việt kiều nói riêng và lượng khách nước ngoài đặt tour du lịch Việt Nam tại Vietrantour nói chung không cao như mọi năm.

Tuy nhiên, theo nhận định của Vietrantour, đã thành thông lệ, lượng khách Việt kiều sẽ về nước nhiều hơn vào tháng 1 - tháng sát với Tết Nguyên đán.

Và đúng như nhận định trên, khi bước sang năm mới, lượng Việt kiều về nước khá  đông. Chỉ tính riêng lượng khách Việt kiều của Công ty Saigontourist, đã có hơn 800 du khách Việt Nam và Việt kiều xuất hành vào đúng ngày 1/1/2014, tham gia các tour du lịch trong và ngoài nước.

Theo tổng kết của các công ty lữ hành, khách Việt kiều đặc biệt ưa thích các tour du lịch dài ngày khám phá các cảnh đẹp của đất nước. Các tuyến Sapa, Hà Nội, Vịnh Hạ Long, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Đà Lạt, Mũi Né-Phan Thiết, Phú Quốc, Côn Đảo, miền Tây Nam Bộ… lúc nào cũng đông khách.

Cùng với đó, những gói du lịch gia đình thưởng ngoạn vẻ đẹp của biển Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc, Côn Đảo cũng được Việt kiều ưa thích.

Kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán

Dịp Tết Giáp Ngọ năm nay, dự báo lượng kiều bào về thăm quê hương vẫn tiếp tục tăng mạnh do thời gian nghỉ Tết dài.

Theo ghi nhận của Hanoi Redtours, năm nay khách đến đăng ký mua tour chuyên đề về thăm thân, họp mặt gia đình vào dịp Tết Âm lịch chủ yếu là Việt kiều tại các nước có đông kiều bào sinh sống như Mỹ, Nga, châu Âu, Australia.

Hanoi Redtours cũng đưa ra dự báo về xu hướng dịch chuyển ngược của người Việt Nam sang thăm thân ở nước ngoài năm nay tăng mạnh so với mọi năm.

Trước xu hướng Việt kiều về quê ăn Tết cổ truyền kết hợp với tham quan du lịch ngày càng gia tăng trong vài năm gần đây, các đơn vị lữ hành đã sớm triển khai các tour dành cho Việt kiều và du khách nước ngoài đến Việt Nam đón Tết cổ truyền.

Lữ hành Hanoi Redtours đã thiết kế hàng loạt các tour chuyên biệt dành riêng cho khách Việt Kiều với chủ đề xuyên suốt là “Sắc xuân Việt Nam” với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn trải dài trên khắp ba miền: Bắc-Trung-Nam như: “Hạ Long biển nhớ”, “Điện Biên mùa xuân về”, “Rộn rã xuân Tây Bắc”, hay các tour khám phá hành trình di sản miền Trung Huế, Hội An, Đà Nẵng….

Bên cạnh đó, chùm tour du xuân, hành hương tại các thánh địa phật giáo như Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ cũng là điểm đến được nhiều khách Việt kiều yêu thích.

Một số tour khởi hành vào đầu tháng 1 như Cát Bà, Nha Trang-Đà Lạt,  Sơn La-Điện Biên-Lai Châu; Hong Kong; Singapore; Seoul-JeJu-Everland-Nami… của Hanoi Redtours đến thời điểm này hầu như đã kín chỗ.

Lữ hành Saigontourist hiện đang giới thiệu chùm tour đặc sắc “Du xuân phương Nam, rước Tết về nhà” đưa du khách trong nước và Việt kiều ngoạn cảnh làng hoa, chợ hoa xuân Nam Bộ, xem người dân địa phương chuẩn bị đón Tết, trải nghiệm homestay - đến tận nhà dân xem gói, nấu bánh tét, bánh ít… và mua các đặc sản địa phương về làm quà Tết. Tour khởi hành từ TPHCM, đón khách liên tục từ 24-29 Tết (24-29/1/2014).

Nguyệt Hà