(Chinhphu.vn) - Trong mắt người dân TPHCM cũng như du khách quốc tế, hình ảnh những đội viên trật tự du lịch thuộc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Công ích TNXP TPHCM giúp đỡ người qua đường đã trở nên quen thuộc hằng ngày.


Đội viên Đội bảo vệ khách du lịch hướng dẫn thông tin cho khách du lịch nước ngoài. Ảnh: VGP/Phan Hoàng
 Được thành lập năm 2006 với quân số ban đầu là 128 người, đến nay Đội Trật tự viên du lịch TPHCM đã tăng lên 248 đội viên, trong đó có 18 thành viên nữ. Trước khi đảm nhận công việc, các đội viên đều được trải qua khóa huấn luyện về giao tiếp, võ thuật và ngoại ngữ.

Anh Nguyễn Thanh Tuyền, Đội trưởng Đội Trật tự viên du lịch TPHCM cho biết, các thành viên trong đội đến từ nhiều tỉnh, thành phố và có hoàn cảnh khác nhau. Đa phần gắn bó với công việc này từ nhiều năm. Có đội viên từng mơ ước được làm chiến sĩ công an, nay đầu quân cho “cảnh sát du lịch” áo xanh như một cách để hoàn thành tâm nguyện.

Dù không phải là cảnh sát thực thụ, song những “cảnh sát du lịch” áo màu xanh lá vẫn đang ngày ngày thầm lặng, đóng góp sức mình vào việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn TPHCM.

Ban đầu Đội chỉ được giao nhiệm vụ bảo vệ và hướng dẫn khách du lịch, nhưng từ thực tế diễn ra trên đường phố, lực lượng đã phải đảm nhiệm thêm nhiều việc khác như ngăn hàng rong chèo kéo du khách, lừa đảo, ép mua giá cao, thậm chí ngăn chặn trộm cắp và cướp giật tài sản của khách du lịch... Không ít lần các thành viên trong đội gặp phải tình huống éo le, nguy hiểm.

Anh Nguyễn Kim Đức, Đội phó Đội Trật tự viên du lịch TPHCM, còn nhớ mãi vụ cướp năm 2008. Khi đó, tại góc đường Đồng Khởi-Lê Lợi, bất ngờ một tên cướp giật chiếc túi xách trên tay của nữ du khách nước ngoài rồi rú ga tháo chạy về hướng chợ Bến Thành. Phát hiện vụ việc, Đức lập tức thông báo các đồng đội cùng tham gia truy bắt. Sau gần một giờ truy đuổi quyết liệt, đến ngã tư Nguyễn Thị Nghĩa-Phạm Ngũ Lão, các đội viên của Đội vây bắt được đối tượng, thu hồi tài sản trả lại cho nạn nhân.

Trong công việc, các thành viên trong đội cũng thường xuyên phải đối mặt với thái độ khó chịu của những người bán hàng rong, đánh giầy, lái xe taxi, xe ôm… có ý đồ đeo bám, lừa gạt khách du lịch. Việc “chẳng may” gặp phải những ánh mắt sắc như dao cạo, hoặc chịu đựng những câu nói thô thiển, tục tĩu từ các đối tượng vẫn diễn ra hằng ngày.

Giúp đỡ người già qua đường. Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Đội viên Nguyễn Thanh Nam chia sẻ về tai nạn nghề nghiệp nhớ đời xảy ra năm 2010. Hôm đó, khi thấy gánh hàng rong đeo bám du khách tại khu vực nhà thờ Đức Bà, Nam tiến đến nhắc nhở. Bất ngờ từ phía sau, một phụ nữ lao đến ôm chặt lấy Nam rồi luôn mồm chửi bới, hô hoán. Sự việc chỉ được giải quyết khi có sự xuất hiện của lực lượng công an. Sau sự cố ấy cứ tưởng Nam bỏ việc, nhưng anh vẫn kiên định khoác lên mình chiếc áo màu xanh lá.

Anh Nam cho biết, do chế tài xử phạt đối với các hành vi chèo kéo, quấy rầy khách du lịch chưa đủ sức răn đe nên một số đối tượng thậm chí còn trở nên liều lĩnh, táo tợn hơn sau khi bị xử lý hành chính. Điều này đang khiến công việc của Nam và đồng đội thêm phần cực nhọc.

Ông Lăng Nguyễn Thanh Vũ, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Công ích TNXP TPHCM, cho hay để hoàn thành nhiệm vụ, các thành viên Đội Trật tự viên du lịch vẫn luôn chủ động khắc phục mọi khó khăn. Là mô hình đầu tiên trên cả nước, các đội viên phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đồng thời lắng nghe ý kiến góp ý để từng bước tự hoàn thiện bản thân. Mặc dù kinh tế gia đình eo hẹp, nhưng nhiều thành viên trong Đội vẫn đang ngày ngày tận tâm, thầm lặng đóng góp công sức của mình vào việc giữ gìn an ninh trật tự.

Đánh giá về hoạt động của Đội, ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM, nhận định từ khi được thành lập đến nay, lực lượng TNXP bảo vệ du khách đã góp phần tích cực trong việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch đến tham quan Thành phố. Với tinh thần xung kích, các trật tự viên đã khắc phục khó khăn, cố gắng không ngừng nâng cao nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Thời gian tới, Sở VHTTDL TPHCM sẽ kiến nghị với UBND Thành phố để có chính sách, chế độ đãi ngộ kịp thời, giúp anh em thêm gắn bó với công việc, chung tay xây dựng TPHCM thành điểm đến du lịch an toàn, thân thiện, văn minh”, ông Khánh cho biết.

Theo thống kê của Sở VHTTDL TPHCM, từ năm 2006 đến nay, lực lượng TNXP đã phối hợp với các lực lượng chức năng của Thành phố xử lý 2.254 trường hợp vụ chèo kéo, đeo bám du khách; bắt quả tang 111 trường hợp cướp giật, móc túi; can thiệp 27 trường hợp, buộc các đối tượng có hành vi trấn lột, lừa gạt, hoàn trả tiền cho khách du lịch…

Phan Hoàng